06/03/2014 | 0

Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam bốc cháy trong quỹ đạo

Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam bốc cháy trong quỹ đạo

Việt Nam.
Vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ ba tháng trước đây, đã giảm dần độ cao và bốc cháy khi đi vào tầng khí quyển của trái đất. Vệ tinh này có tên là PicoDragon được cho là đã “hoàn thành sứ mạng” vào lúc nửa đêm 1 tháng 3, 2014, theo tin của trạm vô tuyến Nhật Bản. Nguồn tin này còn cho rằng, vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên do Việt Nam chế tạo đã “đánh dấu sự thành công trong lộ trình phát triển vệ tinh” của Trung tâm vệ tinh quốc gia, và Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam.
Theo báo Thanh Niên, vệ tinh PicoDragon nặng 1 kg, có kích thước 10x10x11.35cm được các kỹ sư, nghiên cứu viên của Trung tâm vệ tinh quốc gia sáng chế. Báo này nói rằng việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, thử nghiệm PicoDragon đều được thực hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thử nghiệm độ rung động diễn ra tại phòng thí nghiệm của một giáo sư Nhật Bản thuộc trường đại học Tokyo, cũng như tại cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA.
Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon được phóng vào không gian từ trạm vũ trụ quốc tế ISS hôm 19 tháng 12, 2013. Nhiệm vụ của vệ tinh này là chụp hình trái đất, đo đạc một số thông số về môi trường vũ trụ và thử nghiệm hoạt động thông tin liên lạc với mặt đất. – S. Châu