23/03/2014 | 1

Vệ tinh Pháp ghi nhận vật thể nghi rằng đến từ máy bay mất tích

Vệ tinh Pháp ghi nhận vật thể nghi rằng đến từ máy bay mất tích

Perth, Australia. (CBS)
Pháp đã gởi đến nhóm điều tra đa quốc gia những bức ảnh do vệ tinh Pháp chụp được tại vùng tìm kiếm ở phia nam Ấn Độ Dương. Nhận định về những bức ảnh này, Bộ Giao thông Malaysia cho biết: có thể thấy được những khối trông giống như vật thể nổi trên biển gần khu vực phía nam ở Ấn Độ Dương, nơi mà hiện nay được cho là khu vực mà chiếc phi cơ MH 370 có thể rơi. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, ông bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia đã không đi vào chi tiết của các bức ảnh, chẳng hạn như kích thước, số lượng hoặc vị trí của các vật thể nổi.
Sau bức ảnh của vệ tinh Trung quốc chụp hình 1 vật thể đang trôi có chiều dài 24 mét mà cho đến nay vẫn chưa tìm được thì với hình ảnh của vệ tinh Pháp đã thêm lạc quan cho giới tìm kiếm chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Úc Tony Abbot đã tự tin nói rằng “đã có một số manh mối đáng tin cậy và hy vọng của chúng ta ngày càng gia tăng.” Nhưng rồi, ông cũng xác nhận: “đó chỉ là hy vọng mà thôi”.
Càng lúc càng thêm nhiều quốc gia đóng góp những phương tiện hùng hậu và tối tân để tham gia tìm kiếm. Nhật đã gởi 2 chiếc máy bay đến thành phố Perth, nước Úc để tham gia sứ mạng tìm kiếm. Đặc biệt phía Hoa kỳ, có gởi đến chiếc phi cơ gián điệp mới nhất loại P-8A Poseidon, có tầm hoạt động 4500 dặm mà không cần tiếp tế nhiên liệu cùng với những camera tối tân nhất có thể nhìn thấy được những vật thể nhỏ trên mặt nước. – H. Võ