19/01/2018 | 0

Vệ tinh Hoa Kỳ phát hiện Trung Cộng bí mật mua than đá của Bắc Hàn

Vệ tinh Hoa Kỳ phát hiện Trung Cộng bí mật mua than đá của Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Ít nhất 6 tàu có liên hệ với Trung Cộng đã cố tình vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, bằng cách mua than đá của Bắc Hàn vào cuối năm ngoái, theo cáo buộc của Hoa Kỳ.

Vào tháng 8 vừa qua, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt mạnh tay với Bắc Hàn, ra lệnh cấm xuất cảng than đá, quặng sắt, và nhiều hàng hóa khác. Tuy nhiên, 6 tàu Trung Cộng đã cố tình chống lại lệnh trừng phạt, bằng cách đưa than đá Bắc Hàn và chở đến Việt Nam, Nga, hoặc chuyển sang các tàu khác trên biển, theo bản tin của tờ Wall Street Journal, dẫn nguồn từ các viên chức Hoa Kỳ.

Các tàu vi phạm đã bị Hoa Kỳ theo dõi bằng vệ tinh, và bị chính thức báo cáo lên Liên Hiệp Quốc vào tháng 12 vừa qua. Toàn bộ 6 tàu hàng đều được quản lý hoặc được sở hữu bởi công ty Trung Cộng hoặc công ty Hong Kong. Ngoài ra, còn 4 tàu khác không có liên hệ rõ ràng với Trung Cộng cũng được Hoa Kỳ xác định là vi phạm lệnh trừng phạt. Tàu Glory Hope 1, thuộc sở hữu Trung Cộng, được cho là đã cố tình tắt thiết bị tự động nhận dạng khi tiến vào cảng Bắc Hàn vào ngày 7 tháng 8. Sau khi nhận than đá từ Bắc Hàn, tàu Glory Hope 1 đã đậu lại một thời gian dài tại một cảng Trung Cộng, nhằm giả vờ rằng con tàu đang nhận hàng từ đại lục.

Theo quy định, mọi thành viên Liên Hiệp Quốc phải cấm cửa mọi con tàu được xác nhận là đối tượng vi phạm lệnh trừng phạt.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết, nước này luôn tuân thủ các quy định của Liên Hiệp Quốc, và đã thẩm vấn các chủ sở hữu và người quản lý các con tàu vi phạm. (Song Châu)