28/02/2015 | 1

Về chuyến thăm của gia đình tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu

Về chuyến thăm của gia đình tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu

Đây là một chuyến thăm nuôi theo định kỳ. Tuy nhiên cũng như lần trước, trong lần thăm gặp này các thân nhân anh Diệu vẫn không được gặp anh. Lý do trại đưa ra là do anh Đặng Xuân Diệu cho tới nay vẫn nhất định không mặc quần áo tù. Cán bộ trại giam chỉ thông báo cho gia đình biết sức khoẻ anh Diệu vẫn tốt, mọi chế độ dành cho tù nhân vẫn được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trại giam Xuyên Mộc đề nghị gia đình tiếp tục phối hợp với trại để giáo dục anh Diệu tuân theo các quy định của pháp luật đối với tù nhân.

Trước đề nghị rất khôi hài này của trại giam, gia đình anh Đặng Xuân Diệu có chất vấn lại rằng: quyền vào thăm gặp không được bảo đảm, thân nhân không thấy mặt anh Diệu thì người thân thông qua biện pháp nào để ” giáo dục” tù nhân? Sau đó gia đình anh Diệu đề nghị trại phải bảo đảm quyền này, nhưng cũng như hai lần trước trại đều lảng tránh câu trả lời.

Về vấn đề này, anh Đặng Xuân Hà và gia đình cho biết, gia đình sẽ cố gắng giữ tinh thần ôn hoà, có văn hoá, kiên trì vận động, thuyết phục trại giam tuân thủ pháp luật của chính họ tạo ra. Như việc phải bảo đảm các quyền của thân nhân tù nhân đã được pháp luật quy định, không được đánh tráo cách trả lời nhằm tước đoạt quyền lợi hợp pháp của gia đình. Nếu trại vẫn không giải quyết thỏa đáng, gia đình sẽ có các biện pháp khác, như gởi đơn tới các cơ quan trách nhiệm bên trên yêu cầu can thiệp. Hoặc đề nghị các tổ chức nhân quyền quốc tế có những vận động ngoại giao thích hợp, buộc chính quyền Việt Nam phải tuân thủ pháp luật.

Trong vụ án xét xử 14 thanh niên Công giáo trong 2 ngày 8 và 9/1/2013 với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự, một trong hai người chịu án nặng nhất là anh Đặng Xuân Diệu, 35 tuổi, với 13 năm tù cùng với anh Hồ Đức Hòa.

Thời gian gần đây, sức khỏe nhà hoạt động Công Giáo Đặng Xuân Diệu suy yếu nghiêm trọng sau nhiều lần tuyệt thực để phản đối việc chính quyền không chấp nhận cho ông được hưởng trợ giúp của luật sư. Gia đình cũng cho hay sau gần ba năm bị bắt, anh Đặng Xuân Diệu vẫn không chấp nhận mặc áo tù có mang dòng chữ “phạm nhân“, vì khẳng định mình vô tội.

Vụ án xử các thanh niên Công giáo năm 2013 gây nhiều xúc động trong công luận. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền như Phóng viên Không Biên giới, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, Media Legal Defence Initiative, Tổ chức Công Giáo Hành động Chống sự Hành hạ đã đồng loạt kêu gọi Việt Nam trả tự do cho những người bị giam giữ, chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội.

Tú Thanh / SBTN