19/08/2014 | 0

Vệ binh quốc gia được trang bị kỹ để bảo vệ người dân Ferguson

Vệ binh quốc gia được trang bị kỹ để bảo vệ người dân Ferguson

Ferguson, Missouri. (Reuters) – Chuẩn Tướng Vệ binh Quốc gia Missouri Gregory Mason cho biết binh sĩ của ông là những người lính dày dạn, được trang bị tốt cho nhiệm vụ bảo vệ Ferguson.

Vệ binh Quốc gia Missouri được điều động tới ngoại ô Saint Louis, khôi phục lại sự yên tĩnh trong khu vực trở thành hiện trường của bạo loạn từ ngày 9 tháng 8, sau khi một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen. Thống đốc Jay Nixon đưa ra quyết định điều động Vệ binh Quốc gia Missouri đến Ferguson, sau khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực và thiết lập giờ giới nghiêm, đồng thời kêu gọi người biểu tình ở Ferguson giải tán sau nửa đêm.

Phát biểu tại cuộc họp báo có sự hiện diện của Thị trưởng Ferguson, Chuẩn Tướng Mason cho biết binh sĩ của ông được rèn luyện rất tốt, và họ nhận nhiều nhiệm vụ đáp ứng của tiểu bang trong nhiều năm qua. Cũng có mặt trong buổi họp báo là Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Tiểu bang Missouri Đại tá Ronald Replogle. Ông cho biết Cảnh sát Tiểu bang sẽ chỉ huy binh sĩ Vệ binh Quốc gia, và hoạt động của họ sẽ được giới hạn. Họ được giao nhiệm vụ bảo vệ trung tâm chỉ huy thống nhất. Do đó nhân lực cho hoạt động thực thi pháp luật được tăng cường để bảo vệ người biểu tình ôn hòa.

Tổng thống Obama hôm nay cũng cho biết ông đã gởi Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đến Ferguson, Missouri, để điều tra vụ bắn chết Michael Brown. Ông kêu gọi người biểu tình và nhân viên thực thi pháp luật cùng kiềm chế.

Tổng thống nói điều quan trọng là cộng đồng phải cảm thấy cuộc điều tra được tiến hành một cách công bằng. Trước đó, Thống đốc Missouri Jay Nixon ra lệnh điều động Vệ binh Quốc gia đến cộng đồng đang gặp rắc rối, giúp dập tắt biểu tình và bạo loạn kéo dài nhiều ngày qua. Tổng thống Obama cho biết ông nói chuyện với Thống đốc Nixon, dặn dò ông phải bảo đảm việc sử dụng Vệ binh Quốc gia một cách thích hợp. Ông nói có sự khác biệt lớn giữa quân đội và nhân viên thực thi pháp luật địa phương, và ông không muốn tiểu bang hoặc liên bang phải can thiệp quá sâu. Điều đó trái với truyền thống.

Ông Obama nhắc nhở đây là hoạt động của Vệ binh Quốc gia tại một tiểu bang, dưới trách nhiệm của một thống đốc, và do đó không liên quan đến mức độ liên bang. Thống đốc cho biết Vệ binh Quốc gia đến để giúp đỡ, không phải đến để cản trở sự tiến bộ ở Ferguson. Tổng thống rút ngắn kỳ nghỉ hè để trở về Washington cho các cuộc họp về tình trạng bất ổn ở cộng đồng gần Saint Louis, và về cuộc chiến ở Iraq. Tổng thống tổ chức họp báo sau các cuộc họp với đội ngũ an ninh quốc gia. (M. Đức)