11/06/2019 | 1

Vệ binh duyên hải Hoa Kỳ tăng cường hiện diện tại Biển Đông

Vệ binh duyên hải Hoa Kỳ tăng cường hiện diện tại Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Singapore City – Trong thời gian tới, lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ sẽ tăng hiện diện tại biển Đông, nhằm giúp củng cố chủ quyền của các nước đối tác trong vùng biển tranh chấp.

Tin cho biết hôm thứ Ba, 11 tháng 6 của Phó Đô Đốc Linda Fagan thuộc Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương. Các tàu Bertholf và Startton của Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ đã được điều động đến biển Đông, để tăng cường việc thi hành pháp luật và giám sát hoạt động ngư nghiệp, theo Phó Đô Đốc Fagan cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Việc điều động này diễn ra giữa lúc nhiều đảo quốc Thái Bình Dương đang than phiền về nạn đánh cá quá mức và việc bồi đắp đảo trên các vùng biển, đặc biệt là các hoạt động của Trung Cộng.

Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đã sử dụng Vệ Binh Duyên Hải để tăng hiện diện tại biển Đông. Vào tháng trước, lực lượng này đã tập trận chung với 2 tàu tuần tra của Philippines, trong vùng biển được Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Các tàu Hoa Kỳ được cho là đã đi ngang qua 2 tàu Trung Cộng trong quá trình tập trận. Đây là chuyến đi đầu tiên của Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ tới biển Đông trong vòng 7 năm qua, theo Phó Đô Đốc Fagan cho biết, đồng thời thêm rằng sự hiện diện này tương tự với các hoạt động trước đây của Hoa Kỳ, và cũng tuân thủ luật pháp quốc tế. Bà Fagen nói, biển Đông đã được công nhận là vùng biển quốc tế, và các tàu Hoa Kỳ đều từng đi qua khu vực này. (Ngô Bảo)