09/02/2017 | 1

VCCI phản đối tăng thuế xăng dầu

VCCI phản đối tăng thuế xăng dầu

Cơ giới hóa nông thôn sẽ gặp khó khi giá xăng dầu tăng (ảnh: Sài Gòn Báo)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt  Nam (VCCI) đã có văn bản phản đối việc thuế bảo vệ môi trường thu qua xăng, dầu hiện đang ở mức thu 3,000 đồng, sẽ lên tới 8,000 đồng/lít.

VCCI nói rằng không thể chấp nhận lý do tăng thuế bảo vệ môi trường là vì nguồn ngân sách bị mất cân đối. VCCI nhận định việc tăng thuế đối với xăng dầu nhằm bù vào khoản hụt thu từ các hiệp định thương mại sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Việc cắt giảm thuế quan từ các hiệp định thương mại có thể mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng cũng mang lại lợi thế tương tự cho các doanh nghiệp ở quốc gia khác. Giờ đây nếu tăng thuế đối với xăng dầu để bù lại, thì vô hình chung, chính sách này khiến các doanh nghiệp Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ nước ngoài.

VCCI cũng nhấn mạnh, xăng dầu là nguyên liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế. Các phương tiện giao thông vận tải hàng hóa, máy nông nghiệp, tàu cá… đều sử dụng rất nhiều xăng dầu. Do đó, nếu tăng thuế đối với xăng dầu thì những ngành chịu thiệt hại nặng nhất là vận tải, nông nghiệp, thủy hải sản.

Cụ thể hơn, đối với ngành vận tải, theo thông tin từ Cục Quản lý giá, tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm từ 25% – 35% đối với xe chạy xăng, từ 35% – 45% đối với xe chạy dầu, 39.5% đối với hàng không. Với ngành thủy hải sản, chi phí nhiên liệu chiếm từ 33% – 59% cơ cấu giá thành.  Còn với ngành nông nghiệp, chi phí vận chuyển hàng hóa cũng thường chiếm từ 35% – 40% cơ cấu giá thành.

Vẫn theo phân tích của VCCI, các chi phí đầu vào và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua. Giá xăng dầu thế giới đang tăng và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Chi phí sử dụng đường bộ của doanh nghiệp vận tải cũng đang tăng, do nhiều dự án BOT đã và sẽ đi vào khai thác trong thời gian này.

Mới đây, EVN còn âm mưu tiếp tục tăng giá điện. Nói chung, nhiều khó khăn đang chồng chất lên giới sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN