10/06/2016 | 4

Vay tiền “chợ đen” ở Sài Gòn nhân mùa Euro 2016

Vay tiền “chợ đen” ở Sài Gòn nhân mùa Euro 2016

Một tờ quảng cáo cho vay tiền tại Sài Gòn.

Mạng lưới “tín dụng đen” đã bắt đầu giăng lưới để chờ đợi “con mồi” của mình bằng hàng loạt các chương trình cho vay trả góp, cho vay tức thời không cần thế chấp.

Dạo quanh một vòng trên các con đường ở Sài Gòn lúc này sẽ dễ dàng bắt gặp hàng trăm mẫu quảng cáo được dán kín các cột điện, bờ tường với những thông tin ngắn gọn nhưng thu hút người đọc, như cho vay trả góp, cho vay không cần thế chấp, lãi suất thấp nhất…

Liên hệ thử với một số điện thoại vào chiều ngày 10-6, chúng tôi được một người đàn ông “nhiệt tình” cho biết, chỉ cần để lại chứng minh nhân dân, hộ khẩu bản gốc, rồi điền vào giấy vay nợ. Số tiền phải thanh toán mỗi ngày là tiền gốc cộng với lãi suất 30 ngàn trên một triệu đồng.

Hiện tại rất nhiều tiệm cầm đồ, nơi cho vay trả góp đều đang “găm tiền” để dồn cho mùa bóng đá Euro 2016, với tâm lý “giăng lưới” chờ “cá”, hàng loạt những thông tin cho vay trả góp xuất hiện ở khắp hang cùng ngõ hẻm.

Thậm chí để vét cả “cá” nhỏ, nhiều “trùm” cho vay nặng lãi còn liên kết với những điểm cà phê, bi da nơi trình chiếu các trận cầu để tìm ra “con mồi”. Chỉ cần khách có nhu cầu, thì chủ quán sẽ điện thoại cho chủ vay và hưởng hoa hồng chênh lệch.

“…Không chỉ dân cá độ chuyên nghiệp mới khát tiền trong đợt này, mà những tay mơ mới vào chơi thua cũng cần tiền. Lúc đó, bao nhiêu họ cũng vay, lãi cao cỡ nào cũng chấp nhận. Mình chỉ việc cho vay và yêu cầu ký cam kết, nếu họ không trả được thì có người thân sẽ trả không ai xù được đâu…”. – một chủ cầm đồ khu chợ Tân Phú, Sài Gòn nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên SBTN tại Sài Gòn, một người cho vay tên Nga (ngụ Hà Nội) thuê nhà ở Sài Gòn để thu nợ cho vay. Bà Nga bỏ tiền ra thuê nhà, và trả công cho mỗi nhân viên từ 5-7 triệu đồng/tháng. Nhiệm vụ của những nhân viên này là đi phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, khu chợ tại các quận 5, 6, 8 với nội dung “cho vay không thế chấp, nhận tiền ngay” kèm theo số điện thoại.

Một điều ít người vay tiền nào lường đến, là khi người vay không có tiền góp mỗi ngày, chủ nợ sẽ cộng vào tiền gốc để tiếp tục tính lãi.

Lãi mẹ đẻ lãi con khi thành số tiền lớn, thì chủ nợ yêu cầu người vay ra công chứng ký nhận vay nợ. Và thông thường trong giấy công chứng, người cho vay chỉ ghi lãi suất rất thấp để tránh liên lụy khi bị pháp luật đụng đến.

Trên thực chất, mỗi ngày người vay phải đóng cho chủ nợ số tiền gấp rất nhiều lần so với tỷ lệ lãi suất ghi tại công chứng. Khi người vay không có tiền để trả góp hằng ngày thì chủ nợ thường xuyên đe dọa, khủng bố tinh thần hoặc gạ gẫm bán rẻ nhà cửa, đất đai để xóa nợ…

Vũ Minh Ngọc / SBTN