17/08/2018 | 2

Vatican “xấu hổ và đau buồn” vì vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Vatican “xấu hổ và đau buồn”  vì vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Ảnh: Reuters

Vatican City – Hôm Thứ Năm 16/8, tòa thánh Vatican bày tỏ sự “buồn phiền” đối với báo cáo được thực hiện bởi đại bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ, liên quan đến việc các linh mục ở tiểu bang Pennsylvania lạm dụng tình dục trẻ em.

Đây được xem là phản ứng đầu tiên của tòa thánh Vatican đối với sự việc này. Hôm Thứ Ba 14/08, đại bồi thẩm đoàn công bố kết quả điều tra lạm dụng tình dục lớn nhất trong Giáo hội Công Giáo. Theo đó, hơn 300 linh mục ở tiểu bang Pennsylvania đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong suốt 70 năm qua.

Ông Greg Burke, phát ngôn viên của tòa thánh Vatican, tuyên bố tòa thánh sẽ bắt những người lạm dụng tình dục, và những người có liên quan phải chịu trách nhiệm. Ông nói rằng bất kỳ ai cũng cần phải tuân thủ luật dân sự, và Đức Giáo Hoàng Francisco muốn diệt tận gốc tội ác này, để tránh làm làm rung chuyển đức tin và tinh thần của những tín đồ Công Giáo.

Cũng vào hôm Thứ Năm, các giám mục Công giáo La Mã tại Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc điều tra do tòa thánh Vatican thực hiện, về các cáo buộc lạm dụng tình dục của cựu Hồng Y Washington Theodore McCarrick  vừa từ chức hồi tháng trước. Các giám mục đề nghị cuộc điều tra do Vatican thực hiện sẽ được tiến hành, với sự hỗ trợ của các điều tra viên không theo đạo Công Giáo. (Mộc Miên)