23/04/2022 | 77

Vatican, Việt Nam đồng ý nâng cấp mối quan hệ

Vatican, Việt Nam đồng ý nâng cấp mối quan hệ

Tin từ VATICAN CITY – Tòa thánh Vatican và Việt Nam đã đồng ý nâng cấp mối quan hệ vốn đang dần được cải thiện kể từ khi tan vỡ hoàn toàn sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam cách đây gần nửa thế kỷ.

Theo Reuters trích thuật tuyên bố của Vatican hôm thứ Sáu, 22 tháng 4, hai bên đã thống nhất trong cuộc họp gần đây ở Hà Nội rằng mối quan hệ trong tương lai gần giữa hai phía sẽ được nâng cấp lên cấp độ đại diện dân cư ở cả Hà Nội và Rome. Đây sẽ là bước đi thúc đẩy tiến đến mối quan hệ ngoại giao đầy đủ có các vị đại sứ, vốn là mục tiêu từng được đặt ra trong các cuộc đàm phán kể từ năm 2009.

Trước khi có sự phát triển này, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam từng cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi chiếm miền nam Việt Nam năm 1975. Vào thời điểm đó, nhà cầm quyền Cộng Sản xem Giáo hội Công giáo ở Việt Nam là quá gần gũi với Pháp, cựu thuộc địa của Việt Nam.

Tính đến nay, có khoảng bảy triệu người Công giáo trên tổng dân số khoảng 97 triệu người Việt Nam. Hầu hết người Việt chỉ thờ tổ tiên hoặc theo Phật Giáo.