15/03/2021 | 42

Vatican tuyên bố Giáo hội Công Giáo không thể chúc phúc cho các cặp đôi đồng tính

Vatican tuyên bố Giáo hội Công Giáo không thể chúc phúc cho các cặp đôi đồng tính

Tin Vatican City – Vào sáng thứ Hai, 15 tháng 3, Vatican cho biết Giáo hội Công giáo không thể chúc phúc cho các cặp đôi đồng tính, nói rằng sẽ không phù hợp nếu giáo hội ban phước lành cho một mối quan hệ liên quan đến tình dục, khác với hôn nhân theo định nghĩa trong giáo lý.

Quyết định của Bộ Giáo Lý Đức Tin được đưa ra nhằm trả lời cho câu hỏi rằng, liệu giáo hội có quyền ban phước lành cho sự kết hợp của những người đồng tính hay không. Quyết định của Giáo hội được công bố cùng với một văn bản giải thích bằng 7 thứ tiếng, và đã được phê chuẩn bởi Đức Giáo Hoàng Francis.

Văn bản khẳng định giáo hội tôn trọng những người đồng tính, tuy nhiên, mối quan hệ này không được coi là hợp pháp theo giáo lý của giáo hội. Văn bản thêm rằng, quyết định của Bộ Giáo Lý Đức Tin không ảnh hưởng đến việc ban phước lành cho những cá nhân có xu hướng đồng tính. Theo các chuyên gia, đây là một văn bản quan trọng, vì cho thấy Đức Giáo Hoàng Francis chấp nhận tới mức nào đối với vấn đề đồng tính. Tuy nhiên, văn bản này vẫn có điểm chưa rõ ràng, vì không cho biết các hậu quả sẽ xảy ra cho một linh mục muốn ban phước lành cho một cặp đôi đồng tính.

Một phim tài liệu công bố vào tháng 10 năm ngoái từng cho thấy Đức Giáo Hoàng Francis ủng hộ hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, Vatican sau đó lên tiếng đính chính rằng, các bình luận của Đức Giáo Hoàng đã bị cắt xén làm sai nội dung. Dù vậy, Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng Francis tin rằng, các cặp đôi đồng tính nên được pháp luật dân sự bảo vệ. (Ngô Bảo)