Vatican tiến gần đến việc phong thánh Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

Vatican tiến gần đến việc phong thánh Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận

Ảnh: Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Tổng Giáo Phận Sydney

Đức Hồng Y Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận, người từng bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cầm tù suốt 12 năm, nay tiến thêm một bước nữa đến việc được phong thánh.

Tòa Thánh Vatican cho biết như vậy hôm Thứ Năm 4 tháng 5. Theo hãng tin Reuters, Đức Giáo Hoàng Francis đã chấp thuận việc ban hành một sắc chỉ công nhận Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã sống một cuộc đời với những đức hạnh của bậc anh hùng, nâng Ngài lên bậc Đấng Đáng Kính. Điều này có nghĩa là tiến trình phong thánh cho Đức Hồng Y sẽ được tiếp diễn kể từ khi bắt đầu vào năm 2007.

Tiến trình phong thánh của Giáo Hội Công Giáo La Mã có bốn bậc gồm: Đấng Đáng Kính, Tôi Tớ Chúa, Chân Phước và sau cùng là Thánh. Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ trần tại Rome vào năm 2002, sau nhiều năm làm Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Về Công Lý Và Hòa Bình dưới thời Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị.

Sau khi cộng sản chiếm được Miền Nam Việt Nam, Đức Hồng Y bị giam cầm từ năm 1976 đến 1988, chủ yếu là bị biệt giam, và sau đó chuyển sang một trại tù cải tạo. Ngài đã viết nên cuốn sách mang tựa đề “Đường hy vọng” về những ngày tháng trong ngục tù. Cuốn sách được xem là một di chúc tinh thần đầy xúc động đối với người Công Giáo Việt Nam. Đức Hồng Y rốt cuộc được trả tự do. Nhưng vào đầu thập niên 1990, trong khi Ngài đang ở thăm Rome thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bất ngờ trở mặt, tuyên bố Ngài là người không được chào đón và cấm Ngài trở về quê hương.

Huy Lam / SBTN