14/05/2015 | 1

Vatican thông qua hiệp ước với Palestine

Vatican thông qua hiệp ước với Palestine

Vatican, Ý. (Reuters) – Toà thánh Vatican đã thông qua hiệp ước đầu tiên chính thức công nhận Nhà nước Palestine, một thoả thuận liên quan đến hoạt động của Giáo hội Công giáo tại khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Palestine.

Thứ trưởng Ngoại giao của Vatican nói rằng, thoả thuận này nhằm mục đích nâng cao giá trị cuộc sống và hoạt động của Giáo hội Thiên Chúa giáo cũng đồng thời công nhận nhà nước Palestine. Hiệp ước này sẽ được ký kết giữa các giới chức thẩm quyền trong một tương lai gần. Các viên chức Vatican nhấn mạnh rằng, mặc dù thoả thuận này được ký kết, nhưng không có nghĩa là đây là lần đầu tiên mà giáo hội La Mã công nhận Nhà nước Palestine. Thông báo của Vatican nói rằng, toà thánh đã công nhận nhà nước Palestine kể từ khi Palestine được Liên Hiệp Quốc công nhận hồi năm 2012 và đã sẵn sàng đưa Palestine vào bảng danh sách chính thức của Vatican hàng năm.

Antoine Camilleri, thứ trưởng Ngoại giao của Vatican đã dẫn đầu phái đoàn gồm 6 người tham dự cuộc hội đàm. Hôm 29 tháng Bảy năm 2012, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết công nhận Palestine là quan sát viên, chứ chưa phải là quốc gia thành viên. Sự kiện này đã được Vatican hoan nghênh, vốn cũng là quan sát viên chứ không phải là thành viên tại Liên Hiệp Quốc. Trong chuyến viếng thăm Trung Đông kéo dài ba ngày của Đức Giáo Hoàng Francis một năm trước đây, Đức Giáo Hoàng đã làm vui lòng nước chủ nhà Palestine khi nhắc đến “Nhà nước Palestine,” để bày tỏ sự ủng hộ ý muốn thành lập một nhà nước đầy đủ và được thừa nhận của người Palestine.

Trong một cuộc phỏng vấn của nhật báo Pháp, một viên chức Vatican, Romano Camilleri nói rằng ông hi vọng thoả thuận trên sẽ gián tiếp giúp nhà nước Palestine tăng cường mối quan hệ với Israel. (Song Châu)