01/02/2017 | 1

Vatican lo lắng về sắc lệnh cấm di dân của ông Trump

Vatican lo lắng về sắc lệnh cấm di dân của ông Trump

Rome, Ý (Reuters)- Toà thánh Vatican hôm 1 tháng 2 tỏ ra lo lắng về lệnh cấm di dân của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong tuyên bố nhận định của giáo hội La Mã, lần đầu tiên kể từ khi ông Trump ban hành lệnh cấm công dân 7 quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi nhập cảnh Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Angelo Becciu tuyên bố như trên, tại đài truyền hình của Toà thánh, khi được hỏi về sắc lệnh cấm di dân của ông Trump.

Angelo Becciu là nhân vật đứng hàng thứ ba trong hệ thống lãnh đạo của toà thánh, đã được hỏi về sắc lệnh cấm di dân, cũng như cam kết của ông Trump xây bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Theo ông, Đức Giáo Hoàng Francis thời gian qua từng nhấn mạnh đến khả năng hội nhập của người tị nạn tại các quốc gia có nền văn hoá và tính chất xã hội khác nhau.

Một số nhà lãnh đạo Công Giáo La Mã tại Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh cấm di dân của ông Trump. Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago hôm Chủ Nhật 29/01 nói rằng hiện nay là khoảnh khắc đen tối nhất của lịch sử Hoa Kỳ, và đi ngược với giá trị truyền thống của Hoa Kỳ, cũng như của giáo hội Công Giáo.

Hồi tháng 2 năm ngoái, trở về nước sau chuyến công du Mexico, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng lập luận của ông Trump, ứng cử viên của đảng Cộng Hoà nay là tổng thống Hoa Kỳ về việc xây dựng bức tường biên giới, không phải của một Ky Tô hữu. (Song Châu)