04/11/2015 | 0

Vatican lên án sách mới của ký giả người Ý

Vatican lên án sách mới của ký giả người Ý

Rome, Italy. (Reuters) – Một ký giả người Ý, ông Gianluigi Nuzzi vừa cho ra mắt cuốn sách mô tả vương quốc Vatican đang sa lầy vì tham vọng ích kỷ và Đức Giáo Hoàng đang phải đối phó với sự chống đối kế hoạch cải cách giáo hội theo ý muốn của Ngài.

Cuốn sách mang tựa đề “Via Crucis,” trong phiên bản tiếng Anh mang tựa là “Những Thương nhân của Đền Thánh” đã bị Vatican lên án, cùng với một cuốn sách khác của Emiliano Fittipaldi, mang tựa đề “Avarice,” sẽ được phát hành ngày thứ Năm 5 tháng Mười Một. Đầu tuần lễ này, Vatican ra thông báo loan báo việc bắt giữ hai thành viên của uỷ ban đặc biệt của Đức Giáo Hoàng được giao nhiệm vụ nghiên cứu kế hoạch cải cách tài chính, đồng thời nói rằng những cuốn sách kể trên đã gây bối rối, vì nhiều dụng ý trong cách diễn giải. Hai người này, trong đó có một giáo sĩ cao cấp của Vatican đã bị bắt vì tình nghi để lộ thông tin bí mật của các tác giả soạn thảo kế hoạch cải cách của Đức Giáo Hoàng.

Một điểm nổi bật trong cuốn sách của Nuzzi là bảng ghi lại tuyên bố của Đức Giáo Hoàng tại một cuộc họp hồi tháng Bảy, năm 2013, chỉ 4 tháng sau khi được bầu, chỉ trích các viên chức lãnh đạo Vatican về sự chi tiêu mờ ám. Nuzzi nói rằng Đức Giáo Hoàng muốn trong sạch hoá nền tài chính của Vatican và ngài đang phải đối phó với sự kháng cự mạnh mẽ từ bên trong. Cuốn sách bản tiếng Anh của Nuzzi sẽ được phát hành rộng rãi nội trong tuần tới. (Song Châu)