22/08/2021 | 19

Vatican kỷ luật Tổng Giám Mục Ba Lan sau cuộc điều tra bao che lạm dụng tình dục

Vatican kỷ luật Tổng Giám Mục Ba Lan sau cuộc điều tra bao che lạm dụng tình dục

Tin từ WARSAW, Ba Lan – Vatican kỷ luật cựu tổng giám mục của Wroclaw ở Ba Lan sau cuộc điều tra về sự cẩu thả đối với các cáo buộc lạm dụng tình dục, đồng thời cấm ông tham gia bất kỳ buổi lễ công cộng nào, cả tôn giáo và thế tục.

Hành động chống lại Đức Tổng Giám mục về hưu Marian Golebiewski được Tổng giáo phận Wroclaw ở miền tây Ba Lan công bố vào hôm thứ Bảy (21/8). Họ cho biết Vatican tiến hành một cuộc điều tra về việc ông không công nhận các cáo buộc lạm dụng tình dục từ năm 1996 đến năm 2013. Kết quả là cựu tổng giám mục 83 tuổi này được lệnh “sống trong tinh thần sám hối và cầu nguyện”.

Tuyên bố này cho biết ông bị cấm tham gia vào bất kỳ buổi lễ công cộng nào và được lệnh phải trả một “khoản tiền thích hợp” cho một quỹ giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng, nhưng không nêu rõ thông tin chi tiết. Đây là vụ án mới nhất liên quan đến cáo buộc lạm dụng tình dục hoặc bao che ở Ba Lan chủ yếu là Công giáo.

Vào tháng 3, Vatican kỷ luật cựu tổng giám mục của Gdansk, trục xuất ông khỏi địa phận của tổng giáo phận. Những bộ phim của hai anh em Tomasz và Marek Sekielski với mục đích chiếu cảnh các giám mục che đậy việc lạm dụng tình dục bằng cách luân chuyển các linh mục giữa các giáo xứ ở Ba Lan có hơn 23 triệu lượt xem trên YouTube. Vụ án của ông Golebiewski diễn ra khi Đức Giáo hoàng Francis đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục lan rộng đang hủy hoại hình ảnh của Giáo hội trên toàn thế giới.