23/11/2017 | 2

Vatican, Hoa Lục trao đổi nghệ thuật với hy vọng hoàn thiện mối quan hệ căng thẳng

Vatican, Hoa Lục trao đổi nghệ thuật với hy vọng hoàn thiện mối quan hệ căng thẳng

Vatican City. (Reuters) – Vatican và Hoa Lục sẽ lần đầu tiên trao đổi tác phẩm nghệ thuật và triển lãm, trong một kế hoạch có tên “ngoại giao văn hoá,” mà hai bên hy vọng rằng có thể hoàn thiện mối quan hệ vẫn thường xuyên căng thẳng của họ.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, viên chức Vatican và Hoa Lục cùng cho biết trong các cuộc triển lãm chưa từng có này, phía Vatican sẽ trưng bày 40 tác phẩm nghệ thuật tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, còn phía Hoa Lục sẽ trưng bày 40 tác phẩm nghệ thuật tại Viện Bảo Tàng Vatican. Hai cuộc triển lãm sẽ đồng thời mở cửa cho công chúng kể từ tháng 3 sang năm.

Phát biểu tại Vatican, ông Zhu Jiancheng là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Văn Hoá Hoa Lục được chính phủ nước này tài trợ, cho biết cuộc triển lãm sẽ là một sự kiện giúp đoàn kết các nền văn hoá khác nhau.

Theo giới báo chí, mối quan hệ giữa Vatican và Bắc Kinh bị căng thẳng trong nhiều thập niên. Người Công Giáo Hoa Lục bị chia làm đôi, phân nửa là người trung thành với Đức Giáo Hoàng, và phân nửa thuộc về Hiệp Hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc do chính phủ hỗ trợ.

Vấn đề tranh cãi chính gây căng thẳng quan hệ ngoại giao là phía Vatican muốn rằng Đức Giáo Hoàng, chứ không phải chính phủ, là người chỉ định các giám mục. Đức Giáo Hoàng Francis cố gắng hoàn thiện mối quan hệ với Bắc Kinh, bị đảng cộng sản cắt đứt từ năm 1951, nhưng nỗ lực của Đức Giáo Hoàng bị đình trệ. (Mai Đức)