06/07/2020 | 0

Vatican gặp khó trong nỗ lực tái lập quan hệ với Trung Cộng

Vatican gặp khó trong nỗ lực tái lập quan hệ với Trung Cộng

Agreement reached in 2018 giving Pope veto over Chinese bishop appointments remains untested as renewal date looms. Illustration: SCMP Graphics

Tin Vatican City – Khi Trung Cộng và Vatican đạt thỏa thuận tạm thời năm 2018 về quyền bổ nhiệm giám mục Công giáo La Mã tại Trung Cộng, nhiều người tin rằng đây có thể là bước đột phá trong mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt suốt 60 năm giữa hai bên. Tuy nhiên, cho đến nay, quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican vẫn không có nhiều tiến triển.

Hiệp ước 2018 là lần đầu tiên đảng Cộng Sản Trung Cộng tỏ vẻ sẵn sàng chia sẻ với Đức Giáo Hoàng quyền kiểm soát giáo hội Công giáo tại Trung Cộng. Thỏa thuận cũng được kỳ vọng sẽ giúp hàn gắn sự chia tách xảy ra vào thập niên 40, khi Bắc Kinh trục xuất giáo hội Ý ra khỏi Trung Cộng, sau đó thiết lập một hệ thống giáo hội Công giáo nội địa độc lập với Rome.

Theo thỏa thuận 2018, Đức Giáo Hoàng Francis được quyền phủ quyết mọi ứng cử viên giám mục được Bắc Kinh đề cử. Tuy nhiên, quyền hạn này chưa bao giờ được thử nghiệm. Không có giám mục mới nào được bổ nhiệm tại Trung Cộng trong 2 năm từ sau khi thỏa thuận được ký.

Ông Anthony Yao Shun được Bắc Kinh bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Jining tại vùng Nội Mông vào tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, ông Yao là ứng cử viên giám mục từng được Vatican chọn vào hơn năm trước.

Theo nguồn tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, việc bổ nhiệm giám mục sẽ là trở ngại đầu tiên cần được giải quyết giữa Vatican và Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề này. Hiệp ước 2018 sẽ hết hạn vào tháng 9 năm nay, và Vatican được cho là sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận thêm 2 năm nữa, dù bất mãn với việc Bắc Kinh không thực hiện lời hứa của họ trong thỏa thuận. (Ngô Bảo)