04/04/2015 | 1

Vatican chỉ trích quốc tế thờ ơ nạn đàn áp tín đồ Ky tô giáo

Vatican chỉ trích quốc tế thờ ơ nạn đàn áp tín đồ Ky tô giáo

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis đã chủ toạ Thánh lễ thứ Sáu và cũng đã nghe các nhà thuyết giáo của Vatican lên tiếng chỉ trích các cộng đồng quốc tế tỏ ra thờ ơ trước sự đàn áp tín đồ Ky tô giáo đang gia tăng.

Đức cha Raniero Cantalamessa, nhà thuyết giáo của Vatican tuyên bố như trên, một ngày sau khi xảy ra vụ phiến quân Hồi giáo al Shabaab tấn công một trường đại học ở Kenya, giết chết ít nhất 150 người. Thoạt đầu, các tay súng nổ súng loạn xạ, nhưng sau đó thì họ thả một số sinh viên Hồi giáo, và chỉ nhắm các sinh viên Thiên Chúa giáo làm mục tiêu trong cuộc bao vây kéo dài 15 tiếng đồng hồ. Tại buổi lễ hôm thứ Sáu 3 tháng Tư, Đức Giáo Hoàng nằm phủ phục trên nền đá cẩm thạch của giáo đường Basilica trong ngày kỷ niệm Chúa bị đóng đinh, trong khi vẫn lắng nghe lời của một nhà truyền giảng. Cantalamessa nhắc lại vụ tấn công đẫm máu tại Kenya kể trên, cũng như vụ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu 22 Ki tô hữu Ai Cập tại Libya hồi tháng Hai vừa qua.

Cantalamessa nói rằng, người Ky tô giáo không phải là nạn nhân duy nhất của các vụ bạo động trên thế giới, nhưng người Ky tô giáo không thể làm ngơ trước những sự kiện kể trên, đặc biệt là vụ thảm sát tại khuôn viên trường đại học Kenya nhắm vào phần lớn nạn nhân thuộc giới trẻ. Vào ngày thứ Bảy 4 tháng Tư, lãnh tụ Giáo hội Thiên Chúa La Mã có 1.2 tỉ tín đồ khắp thế giới sẽ chủ toạ thánh lễ Phục Sinh tại Basilica, St. Peter, và vào ngày Chủ nhật 5 tháng Tư, ngài sẽ ban phúc và gửi thông điệp đến người dân thành phố và thế giới. (Song Châu)