23/01/2017 | 10

Vật dụng nấu ăn nhôm ở Việt Nam phóng thích chất độc hoá học

Vật dụng nấu ăn nhôm ở Việt Nam phóng thích chất độc hoá học

Ảnh: Zaodich

Theo eurekalert.org, các vật dụng nấu nướng bằng nhôm được làm từ phế liệu tại một số quốc gia ở khắp thế giới có thể gây tổn hại đến sức khoẻ của hàng triệu người.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, nguy cơ này trước đây không hề được công nhận. Nay theo các nhà nghiên cứu của trường đại học Ashland và Occupational Knowledge International, tỉ lệ kim loại độc hại có rất cao trong các vật dụng nấu ăn được sản xuất tại Việt Nam. Người ta tìm thấy trong một cái nồi do Việt Nam sản xuất phóng thích mỗi ngày một lượng chất độc nhiều gấp 2,800 lần mức cho phép của tiểu bang California. Họ thử nghiệm 42 mẩu nồi nhôm được sản xuất tại 10 quốc gia phát triển, và khám phá ra rằng hơn 1/3 số nồi nhôm phóng thích một lượng hoá chất vượt ngưỡng cho phép như nhôm, arsenic và cadmium.

Các vật dụng nấu ăn này được sử dụng rất phổ biến khắp Phi châu và Á châu, sản xuất bằng các loại phế liệu của các phụ kiện của máy tính, lon nhôm và nhiều mảnh vụn máy móc kỹ nghệ khác.

Perry Gottesfeld, tổng giám đốc điều hành của tổ chức Occupational Knowledge International nói rằng việc tiếp xúc với các loại dụng cụ nấu ăn rẻ tiền có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ của con người ở khắp thế giới. Vẫn theo ông, chì có mặt trong các loại thực phẩm được nấu chín trong nồi có thể là yếu tố dẫn đến thảm hoạ nhiễm độc chì. Chứng nhiễm độc chì làm giảm đáng kể chỉ số IQ và sức học tập ở trẻ em, gây hàng triệu cái chết vì bệnh tim mạch, ung thư…

Song Châu / SBTN