23/10/2014 | 1

Vào tù thăm con mới biết con đã qua đời hơn 16 tháng

Vào tù thăm con mới biết con đã qua đời hơn 16 tháng

Trần Anh Tuấn phạm tội giết người, bị khởi tố với bản án 12 năm. Từ ngày con trai phạm tội và bị công an bắt, vợ chồng ông Đứng đau xót thương nhớ, nhưng vì gia cảnh nghèo khó nên ít có điều kiện đi thăm con. 12 năm con trai ngồi tù, số lần ông bà tới thăm con chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo án phạt, ngày 25 tháng 6 năm 2013 Tuấn mãn hạn tù. Tuy nhiên do cuộc mưu sinh nghèo khó, lại già cả nên ông Đứng và vợ bà Trần Thị Ngọc không để ý đến ngày tháng con về. Đầu tháng 10 năm 2014, ngồi nhớ con, bà Ngọc mới ngờ ngợ rằng con trai hình như đã mãn hạn tù, sao không thấy con về. Sau đó, ông Đứng lên xã ký giấy xác nhận của chính quyền để bà Ngọc qua Phú Yên thăm Tuấn. Bà Ngọc kể, khi bà vào trạm giam thì cán bộ trại giam cho biết con trai bà đã chết 13 ngày trước ngày mãn hạn tù do bệnh HIV giai đoạn cuối.

Bà không thể giải thích được vì sao con trai bà chết hơn 16 tháng mà gia đình không nhận được thông báo để đến nhận xác? Bà Ngọc cũng được trại giam cấp một bộ hồ sơ liên quan đến cái chết của con bà để làm bằng chứng đối chất với phường. Bà Ngọc cho rằng phường Vĩnh Thọ đã nhận giấy tờ về cái chết của con bà nhưng phường không thông báo nên mới có chuyện người ta chôn con bà ở trại giam. Đến hỏi phường, thì họ trả lời không nhận giấy báo tử gì cả. Khi đưa giấy từ trại giam, thì cán bộ phường nói không có trách nhiệm thông báo đến gia đình.

Mấy ngày qua, vì quá đau buồn trước cái chết của con, và tức giận trước sự tắc trách của các cơ quan, chính quyền, bất chấp mưa nắng, lại thường bị đau tim, ông Đứng vẫn mang đơn đi gõ cửa các cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa để tìm một lời giải đáp. (T. Lan)