11/04/2020 | 1

Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng lắng nghe lời trải lòng của các tù nhân và nạn nhân

Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng lắng nghe lời trải lòng của các tù nhân và nạn nhân

Ảnh: Yahoo News

Tin từ THÀNH VATICAN – Vào hôm thứ Sáu (10/4), Đức Giáo hoàng Francis chủ trì một buổi lễ “Way of the Cross” được tổ chức tại Quảng trường Thánh Peter trống vắng vì coronavirus và lắng nghe lời trải lòng của cả các tù nhân cùng nạn nhân của họ.

Đây là lần đầu tiên buổi lễ, kỷ niệm những giờ cuối cùng trong cuộc đời của Chúa Jesus, không được tổ chức tại Colosseum cổ đại của Rome kể từ khi truyền thống thời hiện đại được Giáo hoàng Paul VI giới thiệu trở lại vào năm 1964.

Đức Giáo hoàng Francis quan sát từ dưới một tán cây trên các bậc thang của vương cung thánh đường khi 10 người – một nửa từ hệ thống nhà tù Ý và một nửa từ các dịch vụ y tế của Vatican – vác một cây thánh giá và những bó đuốc đang bốc cháy về phía ngài. Các diễn giả đọc những lời tĩnh tâm khi cả nhóm dừng lại 14 lần để đánh dấu mỗi trạm của thánh giá (“Stations of the Cross”) bắt đầu từ trạm đầu tiên khi Chúa Jesus bị Pontius Pilate kết án tử hình đến trạm cuối cùng khi Chúa Jesus được chôn cất trong một ngôi mộ. Các bài thiền được viết bởi các nhóm khác nhau mỗi năm và lần này các bài được các tù nhân chấp bút, bao gồm một kẻ giết người, từ một nhà tù ở miền bắc nước Ý, và các cai ngục, giáo sĩ, và các thành viên gia đình của cả tù nhân và nạn nhân.

Đức Giáo hoàng Francis thường đề cập đến các vấn đề của tù nhân, bao gồm tình trạng bị giam trong các nhà giam đông đúc, và gần đây, ngài bày tỏ sự lo sợ rằng coronavirus sẽ lây lan một cách không được kiểm soát trong các nhà tù. (BBT)