25/06/2018 | 0

Vanuatu và Úc thắt chặt an ninh, nỗ lực đối phó với ảnh hưởng của Trung Cộng

Vanuatu và Úc thắt chặt an ninh, nỗ lực đối phó với ảnh hưởng của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Canberra, Úc.- Vào hôm Thứ Hai 25/06, Úc đã ký kết một thỏa thuận nhằm giúp tăng cường và  hỗ trợ khả năng an ninh mạng của Vanuatu, đồng thời tăng cường ngoại giao để đối phó với  tầm ảnh hưởng ngày một lớn mạnh của Trung Cộng trong khu vực Thái Bình Dương.

Hành động này làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ Úc-Trung Cộng , kể từ sau khi  Úc cáo buộc Trung Cộng can thiệp vào chính trường nên đã đưa ra dự luật cấm nước ngoài can thiệp.

Thông tin do hãng truyền thông  Úc tiết lộ vào tháng 4 vừa qua về việc thảo thuận xây căn cứ quân sự giữa Trung Cộng và Vanuatu dẫn đến mối lo ngại của lãnh đạo nước này. Trong chuyến viếng thăm Canberra của thủ tướng Vanuatu, Charlot Salwai, Úc đã quyên góp 19.5 triệu Úc Kim trong hỗ trợ giáo dục và cho biết sẽ chi thêm 400,000  Úc Kim nữa cho chính sách và an ninh mạng của Vantuatu.

Theo giới phân tích, Trung Cộng cũng đang ngày càng trở nên tích cực hơn ở khu vực phía Nam của Thái Bình Dương, đảm nhận nhiều dự án hạ tầng, viện trợ và cấp vốn cho nhiều đảo quốc nhỏ, đang phát triển ở khu vực này, điều này làm giảm ảnh hưởng lâu dài của Úc.

An ninh mạng trở thành ngòi nổ, mà những công ty an ninh của Úc đang lo ngại rằng thiết bị truyền thông được cài đặt bởi công ty Huawei của Trung Cộng sẽ đe dọa đến hệ thống an ninh dữ liệu. (Mộc Miên)