Vang vọng lời cảm tạ ơn Anh

Vang vọng lời cảm tạ ơn Anh

Khởi đầu từ sáng kiến của Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Đài Truyền Hình SBTN đã phối hợp với Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH cùng những tổ chức, hội đoàn quân đội, dân chính khác đã xây dựng, điều hành, thực hiện những đại nhạc hội thường niên nầy, tạo nên một sinh hoạt đặc thù của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.

Đầu tiên, phải nói đến nhân tố căn bản tạo dựng 9 kỳ đại nhạc hội là Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH, tập họp những nhân sự thuộc thành phần cựu quân nhân, cán chính VNCH, những thành viên trong độ tuổi 70, 80. Điển hình với Bà Hội Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, thế hệ Nữ Quân Nhân thuộc thập niên 1950 của Quân Đội VN, tiền thân Quân Lực VNCH.

Có điều gì đã khiến những lão niên kia vào buổi cuối đời, tuổi già sức yếu vẫn bền bỉ nặng nhọc gánh vác, khó khăn giải quyết từng trường hợp của khối hồ sơ khổng lồ của tập thể TPB khốn khó nơi quê nhà bao năm qua gởi đến? Phải chăng chỉ do tấm lòng biết thấm đau với Nỗi Khổ đồng đội – những đồng đội gánh chịu tột cùng bất hạnh mà bản thân và gia đình của họ tại Việt Nam đang phải gánh chịu một chế độ tỵ hiềm, hiểm ác gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa! Chế độ mà đang xử dụng bạo lực công an và côn đồ như một cột trụ chống giữ. Cũng bởi, chế độ nầy đã không đếm xỉa đến thành phần dân cư đã xây dựng, bảo vệ sự nghiệp tham tàn của họ, huống gì thành phần thương phế binh của một quân đội đối nghịch.

Thứ hai, chín kỳ Đại Nhạc Hội chỉ có thể được hình thành với Đài Truyền Hình SBTN, Trung Tâm ASIA, cơ sở tập họp khối đông nghệ sĩ trình diễn, kỹ thuật viên ngành truyền hình, chuyên nghiệp vụ dàn dựng, điều hành sân khấu lớn.. Nhưng những yếu tố vật chất, kỹ thuật, nhân sự nầy chỉ mới là phần cần thiết chứ chưa đủ mà phải kể đến tấm lòng Biết Ơn Người Lính Cộng Hòa – Lực lượng quân đội mà nhiều nghệ sĩ đứng trên sân khấu Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh chưa một lần tiếp xúc, bởi phần đông trong số họ chỉ sinh ra và trưởng thành sau 1975 , tại hải ngoại. Họ hát về những Người Lính dù chưa hề biết mặt nhưng với tấm lòng cảm xúc hàm ân đối với những người nằm xuống, gánh vết thương chiến trận. Cuộc chiến tranh họ không tham dự, chia xẻ.

Và cuối cùng, động lực quan trọng nhất chính là khối khán giả gồm hàng trăm ngàn người đã mười năm liên tục hiện diện. Tập thể này đã có mặt để kết nên một điều cao quý: Nhiều thế hệ người Việt dẫu hơn bốn thập niên xa lìa tổ quốc nhưng rõ ràng đã mang đủ quê hương theo bước đường tỵ nạn – Buổi Quốc Nạn thành hình bởi một điều oan nghiệt lịch sử đã xảy ra: Dân Tộc Việt Không Còn Người Lính Bảo Vệ.

Quân Lực VNCH đã bị sụp vỡ từ lần nước mất nhà tan, 30 Tháng 4, 1975. Trong thành phần tan vỡ nầy, những Thương Phế Binh ở lại gánh phần nặng nề thống hận nhất. 41 năm hơn, mỗi TPB nhận đủ từng ngày của Sự Chết có thật trên thân thể của họ. Chín kỳ đại nhạc hội đã qua, và lần này, lần thứ mười, trong ngày Chủ Nhật, 31/7/2016, sắp tới đã và sẽ hiện thực hóa một điều cảm kích mà thoạt tưởng như một hiện tượng đương nhiên: Điều cảm kích ấy là, dẫu sau một thời gian thăm thẳm 41 năm kể từ 30 Tháng 4, 1975, tình cảm dành cho chính thể VNCH vẫn tồn tại và mãi mãi tồn tại. Bởi yếu tính Việt Nam Cộng Hòa của một quốc gia dẫu bị xóa bỏ, vẫn luôn hàm chứa nguồn ao ước Tự Do và Dân Chủ muôn thuở trong lòng người Việt.

Chúng ta đã chứng minh với 9 kỳ đại nhạc hội đã qua với âm vang Cám Ơn Anh hằng được lưu giữ ở kỳ thứ 10 sắp tới và sẽ là mãi mãi. Đó là tiếng nói từ tâm khảm của khối Người Việt tại hải ngoại. Chín kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh là lời tri ân dẫu muộn màn nhưng vô cùng cần thiết. Từ hôm nay cho mãi về sau.

Phan Nhật Nam / SBTN