29/12/2014 | 0

Vẫn tìm kiếm chiếc phi cơ mất tích

Vẫn tìm kiếm chiếc phi cơ mất tích

Surabaya, Indonesia. (Reuters) – Bất chấp điều kiện thời tiết ngày càng trở nên xấu, hôm nay thứ Hai 29 tháng 12, Indonesia cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc phi cơ AirAsia chở 162 hành khách và phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar một cách khó hiểu vào ngày trước đó.

Đây là chiếc phi cơ Airbus được cho là mất tích sau khi phi công thất bại trong việc xin phép được bay cao lên để tránh thời tiết xấu, trong cuộc hành trình từ thành phố Surabaya của Indonesia đến Singapore trong ngày Chủ nhật 28 tháng 12. Chuyến bay mang ký hiệu QZ8501 không phát tín hiệu cấp cứu, đã biến mất trên vùng biển Java trong vòng 5 phút sau khi yêu cầu được đổi hướng bay nhưng bị từ chối vì giao thông trên bầu trời dầy đặc lúc đó.

Tại một cuộc họp báo ở Surabaya diễn ra hôm nay, thứ Hai 29 tháng 12, tại Surabaya, phó tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla, nói rằng hiện có 30 chiếc tàu và khoảng 15 phi cơ và phi cơ trực thăng tham gia cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ bị mất tích. Ông cũng nói rằng, lệnh của tổng thống Indonesia là huy động tất cả mọi lực lượng để tìm kiếm nhanh nhất, tốt nhất và không hạn chế chiếc phi cơ cùng với hành khách bị mất tích. Tổng giám đốc điều hành hãng hàng không AirAsia, Tony Fernandes, cũng cho biết đơn vị của ông ưu tiên thực hiện việc điều tra và truy tìm chiếc phi cơ.

Theo Muryo Atmodjo, giám đốc Cục Hàng không Dân Dụng thuộc Bộ Giao thông Indonesia thì chiếc phi cơ mang ký hiệu QZ8501 đã bay ở độ cao 32,000 feet, và viên phi công đã yêu cầu được bay lên độ cao 38,000 feet để tránh mây. Tuy nhiên, yêu cầu của viên phi công không được chấp thuận vì giao thông dầy đặc trên vùng trời lúc đó. Khoảng 5 phút sau, tức khoảng 6 giờ 17 phút sáng Chủ nhật 28 tháng 12, chiếc phi cơ mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Các nhân viên thẩm quyền an ninh hàng không nói rằng, việc mất liên lạc thường xảy ra trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng rất hiếm khi xảy ra thảm hoạ như thế trong ngành hàng không. (Song Châu)