05/12/2017 | 0

Vận tải cơ Trung Cộng tập thả dù trên đảo đá Biển Đông

Vận tải cơ Trung Cộng tập thả dù trên đảo đá Biển Đông

(Ảnh: guancha.cn)

Mới đây, một phi đội vận tải quân sự Y-9 của Trung Công đã vượt mấy ngàn cây số từ phi trường ở đất liền ra một đảo đá ở Biển Đông diễn tập thả dù, rồi quay về ngay trong đêm.

Trang Facebook của nhà báo Mai Thanh Hải trích dẫn tin tức từ trang mạng guancha.cn của Trung Cộng cho hay như vậy. Theo đó, đây là tin tức từ Không Quân Trung Cộng đưa ra hôm 2 tháng 12.

Bản tin ghi nhận đây là lần đầu tiên loại vận tải cơ hạng trung Y-9 huấn luyện bay đường dài trên biển. Theo mô tả, nhóm vận tải cơ không rõ số lượng cất cánh lúc sáng sớm từ một phi trường không nêu tên ở Xuyên Tây, Tây Tứ Xuyên. Đến quá trưa phi đội Y-9 bay đến vùng trời đảo đá bí mật được gọi là X.

Phi đội này hạ độ cao rồi tập thả dù xuống đảo đá X trong điều kiện không có đánh dấu dưới mặt đất, không có số liệu khí tượng, không có dẫn đường. Sau đó, các phi cơ bay quanh đảo một vòng rồi nâng độ cao và bay về. Đến khuya cùng ngày, tất cả hạ cánh an toàn xuống phi trường xuất phát ở Xuyên Tây.

Đây là bước đi mới nhất của quân đội Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh công khai nhìn nhận đã điều động chiến đấu cơ J-11B tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm của Việt Nam, đồng thời thực hiện nhiều chuyến bay tuần tiễu của những phi đội hỗn hợp gồm oanh tạc cơ tầm xa và phi cơ tiếp nhiên liệu.

Huy Lam / SBTN