06/12/2015 | 0

Vận tải biển của Việt Nam đang lỗ nặng

Vận tải biển của Việt Nam đang lỗ nặng

Tàu 50

“Bây giờ, chủ hàng mới là người ra giá cước vận chuyển chứ không phải chủ tàu. Ví dụ khi có hàng, họ đi rao giá tới các chủ tàu 7 đô la Mỹ/tấn. Nếu không chủ tàu nào chịu giá đó, thì họ lại gửi giá 8 đô la Mỹ/tấn đến các chủ tàu. Cứ tiếp tục nâng lên đặt xuống như vậy cho đến gần thời hạn hàng cần xuất cảng, họ mới nâng giá 10 đô la Mỹ/tấn thì có chủ tàu chịu chở”, ông Tuấn Linh, đại diện Công ty cổ phần vận tải biển Việt Nam, cho biết.

Giá cho mướn tàu chuyến, mướn định hạn cũng xuống mạnh. Trước đây, các loại tàu có tải trọng 30,000 tấn chở than tuyến Đông Nam Á giá mướn là khoảng 5,000-7,000 đô la Mỹ/ngày thì hiện tại chỉ còn 2,500 đô la Mỹ/ngày, các tàu 50,000 tấn chạy tuyến Đông Nam Á trước có giá trên dưới 12,000 đô la Mỹ/ngày thì hiện tại còn dưới 5,000 đô la Mỹ/ngày.

Các tàu Việt Nam chủ yếu chạy trên các tuyến vận tải ngắn Đông Nam Á, Nam Á, Đông Bắc Á. Song gần đây tuyến đi Đông Bắc Á gần như mất hẳn vào tay các tàu của Trung cộng vì không cạnh tranh lại giá. “Bên họ có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính ngân hàng cho ngành vận tải biển, nên giá của họ thấp đến mức không thể thấp hơn được. Chủ tàu Việt Nam vận tải với mức giá của họ chỉ có nước đóng cửa, chưa kể việc các tàu hay bị kiểm tra, nên tàu Việt Nam thường ngại chạy tuyến này”, ông Tuấn Linh nói.

Ông La Quang Trí, giám đốc công ty ShipOffer (Singapore) cho biết hầu hết các tuyến hàng xi măng, clinker từ Quảng Ninh xuất đi các nước Malaysia, Philippines do các tàu Việt Nam chở. Nhưng lợi dụng tâm lý cạnh tranh không lành mạnh, thiếu đoàn kết của các chủ tàu Việt Nam, các thương gia Singapore cứ chèn ép theo ý của họ. Nếu các tổ chức hội, đoàn của các chủ tàu Việt Nam biết dẫn dắt thị trường và đoàn kết thì có thể giảm bớt tình trạng này, thậm chí có thể đảo ngược tình thế.

Vũ Minh Ngọc / SBTN