15/06/2018 | 4

Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại về luật an ninh mạng CSVN

Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại về luật an ninh mạng CSVN

Ảnh: EPA

Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở Đông Nam Á có trụ sở tại Bangkok vừa lên tiếng nêu mối lo ngại về việc quốc hội CSVN thông qua luật an ninh mạng gây tranh cãi.

Theo tuyên bố do văn phòng này đưa ra hôm Thứ Năm 14/06, luật an ninh mạng có những điều khoản đi ngược lại các cam kết mà Việt Nam đã ký trong Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị. Luật an ninh mạng cung cấp cho chính quyền nhiều quyền hành mới, cho phép họ buộc các công ty công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ phải chia sẻ dữ liệu điện toán, gồm các thông tin cá nhân, kiểm duyệt các bài đăng của người sử dụng mà không cần tòa án xem xét. Văn Phòng Nhân Quyền lo ngại rằng, luật này có thể được sử dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng ở Việt Nam. Họ khuyến khích chính phủ CSVN cung cấp môi trường thuận lợi cho tự do ngôn luận, cả trên mạng lẫn ngoài đời.

Tổ chức của Liên Hiệp Quốc cũng lấy làm tiếc về sự thiếu tham khảo ý kiến của công chúng, cũng như của các doanh nghiệp, là những nơi có thể bị ảnh hưởng bởi luật mới này. Văn Phòng Nhân Quyền kêu gọi chính quyền Việt Nam để người dân và xã hội dân sự tham gia vào việc làm luật và chính sách.

Văn Phòng Nhân Quyền cũng cho biết cũng quan tâm tới tin tức có đụng độ giữa những người biểu tình và công an diễn ra trên cả nước Việt Nam, trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại hai dự luật đặc khu kinh tế và an ninh mạng, dẫn đến việc bắt giữ một số lượng lớn người biểu tình. Văn Phòng Nhân Quyền đặc biệt lo ngại một số người biểu tình đã bị công an đánh đập.

Huy Lam /SBTN