18/12/2020 | 0

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan sửa đổi luật xúc phạm Hoàng gia

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan sửa đổi luật xúc phạm Hoàng gia

Ảnh: Reuters

Tin từ GENEVA, Thụy Sĩ – Vào hôm thứ Sáu (18/12), văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan sửa đổi luật khi quân mà họ cho rằng được áp dụng chống lại ít nhất 35 nhà hoạt động – trong đó có một người chỉ mới 16 tuổi.

Văn phòng nhân quyền tuyên bố rằng Thái Lan nên ngừng sử dụng luật cấm xúc phạm chế độ quân chủ, và các cáo buộc hình sự nghiêm trọng khác đối với những người biểu tình, đồng thời cho rằng việc hình sự hóa những hành vi này vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Các cuộc truy tố, chấm dứt vào năm 2018, được khởi động lại sau khi những người biểu tình vi phạm những điều cấm kỵ lâu nay bằng cách kêu gọi cải cách để kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn trong nhiều tháng biểu tình trên đường phố. Những người bị kết tội theo luật xúc phạm hoàng gia đang đối mặt với ba đến 15 năm tù.

Phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lưu ý rằng các cáo buộc cũng được đệ trình chống lại những người biểu tình vì tội xúi giục nổi loạn và các tội liên quan đến kỹ thuật cao. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet kêu gọi Thái Lan thay đổi luật khi quân để luật phù hợp với quyền tự do quan điểm và phát biểu.

Các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo bắt đầu vào tháng 7 để kêu gọi truất phế Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội, và để yêu cầu soạn thảo hiến pháp mới. (BBT)