09/02/2021 | 30

Văn phòng ngoại trưởng tiểu bang Georgia khởi động điều tra cuộc điện đàm của cựu Tổng Thống Trump

Văn phòng ngoại trưởng tiểu bang Georgia khởi động điều tra cuộc điện đàm của cựu Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (8 tháng 2), Văn phòng Ngoại trưởng tiểu bang Georgia đã mở một cuộc điều tra về những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử năm 2020 của tiểu bang. Hành động này có thể dẫn đến một cuộc điều tra hình sự của chính quyền địa phương và tiểu bang chống lại cựu tổng thống.

Ngoại trưởng Brad Raffensperger đã phải đối mặt với các yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi ông và ông Trump có một cuộc điện đàm vào ngày 2 tháng 1, trong đó cựu tổng thống gây áp lực ông Raffensperger thay đổi kết quả bầu cử tại tiểu bang dựa trên những tuyên bố gian lận cử tri vô căn cứ.

Phát ngôn viên của văn phòng ông Raffensperger, Walter Jones, cho biết bất kỳ nỗ lực pháp lý nào xuất phát từ những thông tin của cuộc điều tra sẽ được gửi cho Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang. Ông Jones cho biết thêm rằng cuộc điều tra bắt nguồn từ đơn khiếu nại của giáo sư luật John Banzhaf thuộc đại học George Washington University.

Ông Banzhaf cho biết ông đã nói chuyện với một điều tra viên tại văn phòng của ông Raffensperger vào thứ Hai, vài giờ sau khi ông nộp đơn khiếu nại yêu cầu điều tra về khả năng can thiệp bầu cử của ông Trump. Ông cho biết đây là lần khiếu nại thứ tư của ông với các viên chức Georgia kể từ cuộc điện đàm ngày 2 tháng 1.

Ông Jason Miller, một cố vấn của cựu tổng thống Trump, nói rằng không có gì sai về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Raffensperger và luật sư của cả hai bên. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng các cuộc điện thoại của ông Trump có thể đã vi phạm ít nhất ba luật hình sự về bầu cử của tiểu bang: âm mưu gian lận bầu cử, lôi kéo để gian lận bầu cử và cố ý can thiệp vào việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Các hành vi này có thể dẫn đến phạt tiền hoặc án tù. Các chuyên gia cho biết, nếu ông Trump bị truy tố, ông có thể lập luận rằng ông thực sự tin rằng cuộc bầu cử đã được dàn dựng chống lại ông. (BBT)