Đang tải...
24/05/2017 | 0

Văn phòng ngân sách quốc hội: luật y tế mới của Hạ Viện Cộng Hòa sẽ làm 23 triệu người không có bảo hiểm y tế

Văn phòng ngân sách quốc hội: luật y tế mới của Hạ Viện Cộng Hòa sẽ làm 23 triệu người không có bảo hiểm y tế

ẢNh: Reuters

Văn phòng ngân sách quốc hội vừa công bố, dư luật y tế do đảng Cộng Hòa thông qua  sẽ làm cho 23 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế, nhưng cùng lúc tiết kiệm được $119 tỷ Mỹ Kim ngân sách liên bang từ đây đến năm 2026.

Bản báo cáo mới nhất được đưa ra vào chiều hôm nay 24/05, sẽ tao ra nhiều mâu thuẫn giữa các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ và trung dung. Lãnh đạo khối đa số tại thượng viện- thượng nghị sĩ Mitch McConnell- cho biết ông không biết làm cách nào để có thể gom đủ 50 phiếu tại thượng viện để thông qua luật y tế TrumpCare, sau khi nhận được báo cáo từ văn phòng ngân sách quốc hội.

Hồi tháng 03 vừa qua, dựa trên luật TrumpCare đầu tiên được đưa ra, văn phòng ngân sách cho biết sẽ có 24 triệu người không có bảo hiểm và tiết kiệm được $150 tỷ Mỹ kim từ ngân sách.  Lúc đó, kết quả này đã tạo ra một làn sóng giận dữ khắp Hoa Kỳ từ tháng 03 đến tháng 04, và hạ viện đã phải hoản lại việc bầu TrumpCare để viết lại dự luật khác.  Bản dự thảo TrumpCare được viết lại và thông qua hồi cuối tháng 04. Thế nhưng với dự luật TrumpCare mới này, con số người không có bảo hiểm y tế cũng không giảm bao nhiêu so với TrumpCare lúc ban đầu. (Mai Đức)

Loading...