20/05/2020 | 115

Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán GDP của Hoa Kỳ sẽ giảm 38%

Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán GDP của Hoa Kỳ sẽ giảm 38%

Ảnh: CNBC

Vào hôm thứ ba (ngày 19 tháng 5), Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã công bố một dự đoán không mấy khả quan về tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp và ngân sách liên bang của Hoa Kỳ, tuyên bố số lượng việc làm sẽ tăng vào cuối năm nhưng nền kinh tế nói chung sẽ không có nhiều tiến triển cho đến năm 2021.

Theo CBO, chỉ số GDP sẽ giảm 38% trên cơ sở hàng năm trong tam cá nguyệt thứ hai với 26 triệu người Hoa Kỳ thất nghiệp được ghi nhận kể từ cuối năm 2019. Dự đoán của CBO trùng khớp với những tuyên bố trước đó của các nhà kinh tế tại Wall Street, nhưng ít hơn so với dữ kiện của Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang Atlanta cho thấy GDP giảm khoảng 42% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu. Nếu các dự đoán trên là chính xác, đây sẽ là sự sụt giảm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Hoa Kỳ đang rơi vào suy thoái do coronavirus.

Bên cạnh đó, CBO cho biết thêm rằng nền kinh tế dự kiến sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi những lo ngại về đại dịch giảm dần và khi chính quyền tiểu bang và địa phương nới lỏng lệnh cách ly xã hội.

Văn phòng cũng khuyến cáo rằng do sự suy giảm trong hoạt động kinh tế diễn ra quá nhanh và không có tiền lệ nên các dữ kiện về chi tiêu trong thời điểm hiện tại chỉ là sơ bộ và không đầy đủ. Quốc hội đã phản ứng với đại dịch bằng cách tung ra một gói cứu trợ có tổng trị giá gần 3 nghìn tỷ mỹ kim và đang chuẩn bị một gói khác có thể bằng hoặc nhiều hơn. 

Nhìn vào số tiền được phê duyệt cho đến nay, CBO cho biết thâm hụt liên bang sẽ tăng lên mức 2.1 nghìn tỷ mỹ kim trong năm tài khóa 2020 và 600 tỷ mỹ kim vào năm 2021. Con số này tương đương với khoảng 11% GDP danh nghĩa trong năm tài khóa 2020 và 3% vào năm 2021. (BBT)