20/08/2017 | 10

Văn phòng MoneyGram ở Praha bị nghi rửa tiền cho quan chức CSVN

Văn phòng MoneyGram ở Praha bị nghi rửa tiền cho quan chức CSVN

Vietinto.eu

Ông Nguyễn Hải Long, người đứng tên làm chủ văn phòng chuyển tiền MoneyGram trong chợ Sapa ở thủ đô Cộng Hòa Czech, đã bị cảnh sát Czech còng tay khi bắt giữ vào hôm Thứ Năm 17/08.

Trong cùng ngày, ông Bùi Quang Hiếu, người cho ông Long mướn chiếc xe van dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, Đức, đã bị một nhóm cảnh sát viên Đức và Czech cùng thẩm vấn suốt 5 tiếng đồng hồ. Đó là những tiết lộ của báo mạng Vietinfo.eu vào cuối tuần này. Tờ báo mạng của người Việt tại Đông Âu dẫn lời những thương gia trong chợ Sapa của người Việt ở Prague cho biết, văn phòng MoneyGram của ông Long chủ yếu chuyển tiền từ Việt Nam sang. Các quan chức và thương gia Việt Nam sang Châu Âu đánh bạc thường đến văn phòng này lấy tiền.

Một số chủ cửa hàng cho rằng, ông Long chỉ đứng tên văn phòng chuyển tiền, còn chủ nhân thực sự của nó có thể là một người chú của ông Long, ông Đào Quốc Oai. Ông Oai quê quán tại huyện Châu Giang, tỉnh Hưng Yên, được cho là thuộc một gia đình có thế lực ở Việt Nam.

Liên quan tới ông Bùi Quang Hiếu, chủ nhân chiếc xe Multivan Volkswagen dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức, tờ Vietinto.eu cho biết ông Hiếu đã được một nhóm giới chức công lực của Đức và Czech gồm 12 người thẩm vấn hôm Thứ Năm. Nhóm này gồm 6 cảnh sát điều tra Czech, 3 nhân viên điều tra đến từ Đức, một thông dịch viên Czech-Việt và một thông dịch viên Czech-Đức. Ông Hiếu cho biết, theo thỏa thuận với cảnh sát, ông không thể tiết lộ các chi tiết của cuộc thẩm vấn. Khi được hỏi về chiếc xe bị tạm giữ, ông Hiếu cho biết, cảnh sát Czech nói với ông rằng dựa trên hệ thống GPS có gắn trong xe, thì chiếc xe đang ở Đức và 2 tháng sau họ sẽ trả lại.

Theo tờ Vietinfo.eu, nhà chức trách Cộng Hòa Czech cũng đang điều tra nghi vấn tòa đại sứ CSVN tại Czech có thể dính líu tới vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Huy Lam / SBTN