04/08/2019 | 0

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải khiếu nại bị mất tiền sau khi công an khám xét

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải khiếu nại bị mất tiền sau khi công an khám xét

Tin từ Hà Nội, ngày 4/8/2019: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ công an, các cơ quan tố tụng của tỉnh Khánh Hoà giải quyết khiếu nại của các luật sư và nhân viên thuộc Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải có trụ sở ở Hà Nội.

Theo nội dung đơn khiếu nại, trong khi khám xét Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải, nơi luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải làm trưởng đại diện và vợ ông làm giám đốc công ty luật, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hoà đã thu giữ ngoài các tài liệu về hành vi trốn thuế như cáo buộc, còn lấy đi nhiều hồ sơ tài liệu của nhiều khách hàng khác của văn phòng này cùng tiền bạc, phiếu thu, hoá đơn VAT, séc và nhiều chứng từ khác.

Luật sư Trương Thị Nga thuộc văn phòng này có đơn trình báo rằng bà phát hiện mất 10 triệu đồng, thẻ luật sư, thẻ căn cước, giấy phép lái xe máy, thẻ ATM, đăng ký xe máy sau khi đội khám xét rút quân. Những thứ này bà để trong túi xách cá nhân của mình.

Như tin đã đưa, ngày 2/7, nhà chức trách tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố vợ chồng luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải với cáo buộc trốn thuế trong một giao dịch bất động sản thực hiện trong năm 2016. Công an đã khám xét nhà riêng, văn phòng, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và xuất cảnh. Sự việc được cho là có liên quan đến những hoạt động nhân quyền, bào chữa cho nhiều người bất đồng chính kiến, hỗ trợ dân oan, và việc ông nhận làm bào chữa trong một số vụ án quan trọng, trong đó có vụ án cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc từ Thái Lan cuối tháng 1 và đưa về giam giữ ở Hà Nội với cáo buộc lạm dụng chức vụ gây thiệt hại kinh tế nhà nước.

Theo nhiều nhà quan sát, việc khởi tố vợ chồng luật sư Hải là một mưu đồ chính trị.

Quốc Tuấn