01/04/2017 | 0

Văn Phòng Khoa Học EPA xem xét tuyên bố về khí thải CO2 của ông Scott Pruitt

Văn Phòng Khoa Học EPA xem xét tuyên bố về khí thải CO2 của ông Scott Pruitt

New York, New York. (CBS) – Qua email mà Reuters có được vào hôm 31/03, tổ chức giám sát khoa học của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết đang xem xét liệu giám đốc Scott Pruitt có vi phạm chính sách của cơ quan không, khi ông trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình, rằng ông không tin dioxide carbon là nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu.

Luật sư nhóm môi trường Sierra Club yêu cầu Văn phòng Tổng thanh tra EPA kiểm tra xem ông Pruitt có vi phạm chính sách không, khi đưa ra tuyên bố trên trong ngày 9 tháng 3. Văn phòng Tổng thanh tra EPA cho biết họ chuyển vấn đề này cho Francesca Grifo- giám đốc Văn phòng Khoa học EPA- xem xét. Bà Francesca là nhà sinh học được chính phủ cựu tổng thống Barrack Obama tuyển dụng.

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng khí thải dioxide carbon (CO2) phát ra từ việc đốt cháy nhiên liệu hoá thạch, là yếu tố đóng góp cho sự biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến mực nước biển dâng cao, tạo nên tình trạng hạn hán và dông bão.

Bà Liz Bowman – phát ngôn viên của EPA- bênh vực tuyên bố của ông Pruitt. Theo bà Liz, ông Pruitt không cần xin lỗi vì có cuộc đối thoại thẳng thắn về khoa học khí hậu. Những quy tắc chung bảo vệ môi trường không nhất thiết phải tạo ra gánh nặng pháp lý, cũng như giết chết công ăn việc làm. Việc khác biệt lập trường và quan điểm về khoa học và kỹ thuật là hợp pháp. Đây là phần cần thiết trong tiến trình ra quyết định của EPA. (Mai Đức)