14/07/2020 | 0

Văn phòng Hồng Kông của Bắc Kinh khuyến cáo rằng cuộc bầu cử dân chủ sơ bộ có thể vi phạm luật an ninh mới

Văn phòng Hồng Kông của Bắc Kinh khuyến cáo rằng cuộc bầu cử dân chủ sơ bộ có thể vi phạm luật an ninh mới

Ảnh: Reuter

Tin từ HỒNG KÔNG – Văn phòng đại diện hàng đầu của Bắc Kinh tại Hồng Kông khuyến cáo rằng cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập ủng hộ dân chủ vào cuối tuần có thể vi phạm luật an ninh quốc gia mới, làm trầm trọng thêm những lo sợ về cuộc đàn áp phong trào dân chủ tại thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Kết quả sơ bộ cho thấy một nhóm các nhà dân chủ trẻ tuổi, hay “những người theo chủ nghĩa địa phương”, đang đạt kết quả tốt trong các cuộc bầu cử thu hút hơn 600,000 phiếu bầu, phản ánh một sự thay đổi tiềm năng mang tính cấp tiến hơn và có khả năng khiến các nhà chức trách ở Bắc Kinh phẫn nộ.

Mục đích của các cuộc bầu cử chính là lựa chọn các ứng cử viên dân chủ có cơ hội thành công cao nhất trong cuộc bầu cử tháng 9 cho Hội đồng Lập pháp, cơ quan quản lý của Hồng Kông. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau đó vào hôm thứ ba (14/7).

Nhiều nhà quan sát xem cuộc bầu cử này là một cuộc bỏ phiếu biểu tình mang tính biểu tượng chống lại luật an ninh mới. Luật này trừng phạt những hành vi được Bắc Kinh định nghĩa là lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, mới mức án tối đa là tù chung thân.

Ông Luo Huining, người đứng đầu Văn phòng Liên lạc, sẽ giám sát việc thực thi luật an ninh gây tranh cãi. Luật này cũng sẽ cho phép các nhân viên an ninh đại lục được bố trí chính thức lần đầu tiên tại thành phố tự do nhất của Trung Cộng. (BBT)