16/02/2019 | 0

Ông Paul Manafort bị đề nghị bản án 24 năm tù giam

Ông Paul Manafort bị đề nghị bản án 24 năm tù giam

Ông Paul Manafort - Ảnh: CNN

Washington, DC – Theo tin từ CNN, tối hôm thứ Sáu (15 tháng 2), văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố, ông Paul Manafort đã lừa đảo ngân hàng, cơ quan Thuế vụ và các cơ quan liên bang khác vì lòng tham; do đó, ông Manafort phải ngồi tù trong quãng đời còn lại.

Trong văn bản dài 26 trang trình bày về các hành vi phạm tội và bản án dành cho ông Manafort, các công tố viên trình bày thẳng thắn mức độ tự tin của ông Manafort, sau nhiều năm che đậy việc thu nhập hàng triệu Mỹ kim, và lối sống chi tiêu xa hoa của ông Manafort. Vì lý do này, tòa án nên đưa ra mức án nghiêm khắc. Văn phòng của ông Mueller cho rằng trưởng ban tranh cử của Tổng thống Trump nên nhận mức án từ 19.5 đến 24.5 năm tù giam, cho 8 tội danh vi phạm tài chính mà ông Manafort bị kết án.

Vào tháng 8/2018, quan tòa tiểu bang Virginia đã kết án ông Manafort tội lừa đảo ngân hàng, lừa đảo thuế và các tội vi phạm tài chính liên quan đến khoản thu nhập mà ông nhận được từ các chính trị gia Ukraine.

Ngoài ra, văn phòng của ông Mueller cho rằng tuổi tác của ông Manafort không phải là lý do để ông được giảm án. Tuy nhiên, quan tòa sẽ là người quyết định bản án cuối cùng. Hiện nay, Quan tòa T.S. Ellis vẫn chưa định ngày công bố bản án.

Theo đài CNN, ông Manafort cũng đã nhận tội trước tòa án liên bang ở thủ đô Washington, và ông sẽ bị kết án vào tháng 3 tới đây. Trước đó, ông Manafort từng phải ngồi tù 8 tháng, vì vi phạm quy định tại ngoại, theo đó, ông đã liên lạc với các nhân chứng trong vụ án.

Theo đài CNN, các công tố viên thống nhất mức phạt dành cho ông Manafort là 24 triệu Mỹ kim, ngoài ra ông được yêu cầu hoàn trả lại 25 triệu Mỹ kim và đóng phạt 4.4 triệu Mỹ kim cho chính phủ. Trước đó, ông Manafort đã đóng phạt phần lớn bất động sản của ông tại các vụ án riêng biệt khác. (Mộc Miên)