Văn nghệ gây quĩ cho chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa được 11 ngàn USD

Văn nghệ gây quĩ cho chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa được 11 ngàn USD

Quận Cam, California. Tối Thứ Bảy 28/9/2014 tại hội trường Việt Báo đã diễn ra buổi văn nghệ gây quỹ cho tổ chức Nhịp Cầu Hoàng Sa với sự tham dự của hơn một trăm người. Ban tổ chức do một nhóm thân hữu gồm Hòa Bình, Quỳnh Trang, Jamine Trang và Đinh Quang Anh Thái, Trần Minh Triết…

Mở đầu chương trình nhà thơ Đỗ Quí Toàn đọc một đoạn thơ trong Trường Sa Hành của thi sĩ Tô Thùy Yên : “Trường Sa Trường Sa đảo chếnh choáng. Thăm thẳm sầu vây trắng bốn bề. Lính thú mươi người lạ sóng nước. Đêm nằm còn tưởng đảo trôi đi”.

Kế tiếp nhạc sĩ Trần Chí Phúc ôm đàn guitar hát bản do anh sáng tác “Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa ” : ” Tôi viết tên anh Ngụy Văn Thà. Cùng bao chiến sĩ đã hi sinh. Oai dũng năm xưa liều thân giữ đảo, những người con tổ quốc, trận tử chiến Hoàng Sa”.

Phần văn nghệ tiếp tục với nhiều giọng ca như Thương Linh, Mộng Thủy, Phạm Hà, Lê Uyên với các nhạc phẩm quê hương và tình ca của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương…

Nhạc đệm do Hoàng Công Luận lúc đàn guitar, lúc keyboard bao dàn cả chương trình .

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc với sáng tác Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa

Chiều Trên Phá Tam Giang với giọng hát Lê Uyên.

Nhà báo Đinh Quang Anh Thái làm MC giới thiệu chương trình. Có sự tham dự của nhà báo Huy Đức tác giả của cuốn Bên Thắng Cuộc, người lập ra chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa nhằm giúp đỡ tài chánh cho thân nhân của các chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến với Trung Cộng tháng giêng năm 1974 tại đảo Hoàng Sa, và quần đảo này đã lọt vào tay Trung Cộng kể từ ngày đó.

Ông nói rằng Hoàng Sa là một nhịp cầu để nối kết tâm tình hai miền Nam Bắc vì trận Hoàng Sa là trận duy nhất trong thời chiến tranh Việt Nam mà người Việt Nam không bắn vào nhau. Huy Đức kể thêm rằng việc nhắc đến tên Hoàng Sa và trận chiến giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa với Trung Cộng ở trong nước chỉ mới vài năm trở lại đây, chứ trước đó bị cấm đoán.

Theo nhà báo Huy Đức thì Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa sau mấy tháng hoạt động đã quyên được số tiền hơn một trăm ngàn đô la do các nhà hảo tâm đóng góp từ hải ngoại lẫn trong nước. Họ đã giúp mua được một căn nhà cho bà quả phụ Ngụy Văn Thà trị giá khoảng 50 ngàn mỹ kim ở trong nước.

Trung úy hải quân Nguyễn Ngọc Bạch đã làm mô hình hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 bị đánh chìm mà thuyền trưởng là thiếu tá Ngụy Văn Thà cùng 74 chiến sĩ hải quân đã hi sinh và mô hình này được bán đấu giá có người mua để ủng hộ cho đêm gây quỹ này.

Số tiền thu được từ bán vé và ủng hộ cho đêm Văn Nghệ Gây Quĩ Nhịp Cầu Hoàng Sa là 11 ngàn mỹ kim. (P. Thy)

Mô hình hộ tống hạm Nhựt Tảo do Hải quân trung úy Nguyễn Ngọc Bạch tự tay đóng được một bác sĩ mua với giá 1.500 USD.