02/12/2014 | 0

Văn hóa Mỹ bị giới Cộng sản bảo thủ trong nước phản ứng dữ dội

Văn hóa Mỹ bị giới Cộng sản bảo thủ trong nước phản ứng dữ dội

Có thể nói chưa bao giờ có một bộ phim truyền hình nào được tổ chức quảng bá, giới thiệu thận trọng nhiều ngày như loạt phim Sex and the city. Tuy vậy, chỉ sau vài ngày chiếu, bộ phim này đã bị ngưng vô thời hạn.

Theo tin tức ban đầu, bộ phim được dán nhãn 18+ này đã phải lùi lịch chiếu, từ mốc 23h ngày 10/11 dời đến ngày 17/11. Đây cũng là trường hợp phim truyền hình được dán nhãn, để giới hạn người xem trên 18 tuổi, và được chiếu vào khung giờ đêm khuya tại Việt Nam. Tuy nhiên, tới nay thì việc tiếp tục chiếu bộ phim này là một điều khó khăn.

Tin hành lang của đài truyền hình cho biết, nhiều cú điện thoại và email của giới cán bộ thủ cựu đã gửi đến đài truyền hình chỉ trích, không phải là chuyện điện ảnh, mà là chuyện vì sao lại có thể tiếp nhận một hình thức văn hóa Mỹ trong đời sống một cách dễ dàng như vậy, đặc biệt là trên hệ thống tuyên truyền trung ương. Nhiều người trong đài truyền hình VTV cho biết các cuộc gọi điện và email có vẻ như được tổ chức từ một mệnh lệnh rất ăn ý, với khuynh hướng bài văn hóa Mỹ rõ ràng.

Báo chí trong nước thì bình luận rằng có thể phim này bị cấm chiếu tiếp tục, vì có nội dung nhạy cảm, nhất là chuyện tình dục được miêu tả trên truyền hình, mặc dù ở các quốc gia khác tại châu Âu và châu Á (Thái Lan) đã phát sóng bộ phim ăn khách của kênh HBO Mỹ từ lâu.

Ông Nguyễn Hà Nam – trưởng ban Thư ký biên tập của VTV – trả lời với báo chí trong nước rằng quyết định ngừng phát sóng Sex and the city sau 6 tập với tên gọi là “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” nhưng không nói rõ lý do.

Những thông tin chỉ trích bộ phim phản ánh rõ quan điểm của giới Cộng sản bảo thủ. Nhiều cán bộ nhân danh khán giả, nói rằng bộ phim Sex and the city có nội dung tục tĩu, lời thoại thô, hình ảnh nhạy cảm, cảnh nóng phô trương, không có giá trị giáo dục nhân văn, cũng như đậm chất văn hóa Mỹ, rất dễ làm lệch lạc tư tưởng khán giả trẻ.

Nguyễn Khanh / SBTN