13/08/2016 | 1

Vận động viên tị nạn thi đấu vất vả để giấc mơ Olympic thành hiện thực

Vận động viên tị nạn thi đấu vất vả để giấc mơ Olympic thành hiện thực

Rio de Jainero, Brazil. (Reuters) – Vận động viên tị nạn được xem là niềm tự hào của làng Thế Vận Rio. Họ gồm 5 vận động viên đến từ Nam Sudan, 2 người từ Syria, 2 người từ Cộng hòa Dân chủ Congo và một người từ Ethiopia. 6 nam vận động viên và 4 nữ vận động viên tham gia thi đấu ở những môn điền kinh, bơi lội và judo.

Trong những ngày này, các vận động viên tị nạn vất vả thi đấu trước những đối thủ có đẳng cấp thế giới, được chính phủ và ủy ban Olympic của đất nước họ chăm sóc chu đáo. Mặc dù không nhà, không có đội tuyển, không có quốc kỳ lẫn quốc ca, các vận động viên tị nạn vẫn luôn tìm cách vượt lên giới hạn của bản thân để giấc mơ Olympic trở thành hiện thực. Cũng có thể họ còn phải cố sức hơn nữa.

Hôm qua, 2 vận động viên tị nạn buộc phải rời khỏi đường chạy vì thành tích thấp. Tại môn chạy 400 mét nam, James Nyang Chiengjiek về chót và không đủ điểm vào vòng tiếp theo. Anjelia Nadai Lohalith cũng cùng số phận ở cuộc đua 1,500 mét nữ. Các vận động viên di tản còn lại cũng ngậm ngùi chia tay Thế Vận Hội Rio.

Tuy nhiên, theo như Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach, sự hiện diện của họ còn có ý nghĩa cao hơn chiếc huy chương. Ông Bach hy vọng họ truyền đi nguồn cảm hứng tới cho khoảng 65 triệu người tị nạn trên toàn thế giới, rằng với quyết tâm chiến đấu và chiến thắng, giấc mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực. (Mai Đức)