22/01/2022 | 18

Vận động giải Nobel Hòa Bình cho nhà báo và nhà tranh đấu cho nhân quyền Phạm Đoan Trang

Vận động giải Nobel Hòa Bình cho nhà báo và nhà tranh đấu cho nhân quyền Phạm Đoan Trang

Một nhóm các hội đoàn trong và ngoài nước đang cùng nhau hiệp lực vận động cho Cô Phạm Đoan Trang – nhà báo và nhà đấu tranh cho nhân quyền – được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2022.

Theo một thông cáo báo chí do ông Lê Hữu Đào từ Bỉ Quốc gởi đến các cơ quan truyền thông có đoạn viết rằng: “Ủy Ban Giải Nobel Na Uy quyết định trao giải Nobel Hòa Bình 2021 cho Maria Ressa và Dmitry Muratov vì những nỗ lực của họ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, một điều kiện tiên quyết cho dân chủ và hòa bình lâu dài”.

Cùng lúc đó, cũng miệt mài suốt hơn 10 năm trên con đường bảo vệ nhân quyền như vậy, nhà báo Pham Đoan Trang không hề chùn bước ngay cả khi hai chân Cô bị công an đánh gẫy, đầu bị chấn thương, cộng với những vết thương khác trên thân xác và tinh thần. Dù biết trước sẽ hứng chịu những đàn áp dã man như thế nhưng Cô vẫn dửng dưng trước cơ hội ở lại Hoa Kỳ sau một năm học bổng, và dũng cảm trở về Việt Nam để tiếp tục dùng ngòi bút vận động cho tự do và dân chủ.

Cô đã soạn thảo vàphổ biến nhiều sách báo từ vấn đề quyền của giới tính thứ ba, bảo vệ môi trường, bênh vực quyền con người. Cô đã bị bắt cóc, đánh đập dã man, đến nỗi phải sống lẩn trốn. Sau hơn 2 năm ẩn trốn, Cô bị bắt ngày 6-10-2020. Toà Án Nhân Dân Hà Nội kết án Cô 9 năm tù về tội “Tuyên truyềnchống Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Ủy Ban vận động kêu gọi tất cả các cá nhân, hội đoàn tranh đấu cho nhân quyền tại quốc nội cũng như ở hải ngoại hãy gấp rút vận động các vị Dân Biểu tại địa phương đề nghị Giải Nobel Hoà Bình cho Cô trước ngày hạn chót, 31-1-2022