23/05/2018 | 0

Vận động đặc xá cho ông Trần Huỳnh Duy Thức theo luật mới

Vận động đặc xá cho ông Trần Huỳnh Duy Thức theo luật mới

Một số luật sư đang tìm cách giúp tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức được ra tù sớm bằng một điều khoản được thêm vào bộ luật hình sự mới của chế độ CSVN.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 52 tuổi, là một kỹ sư, doanh nhân và blogger có nhiều bài viết về chính trị và xã hội đăng trên mạng Internet. Một phiên tòa vào tháng 1 năm 2010 kết án ông 16 năm tù giam và 5 năm quản chế vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Một số luật sư trong nước mới đây cho rằng ông Trần Huỳnh Duy Thức có thể được đặc xá, chiếu theo các điều khoản của luật hình sự mới. Luật sư Lê Công Định, trong một bài đăng trên Facebook hôm 20 tháng 4 vừa qua, nhận định rằng, tội của ông Thức có thể được quy vào điều 109 của bộ luật hình sự mới, trong đó có khoản “chuẩn bị phạm tội”. Theo đó, người “chuẩn bị phạm tội” lật đổ chính quyền chỉ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Luật sư Ngô Ngọc Trai, người tư vấn pháp lý cho gia đình ông Thức, cho biết mới đây ông và gia đình ông Thức đã nộp đơn đề nghị chủ tịch nước CSVN cứu xét việc đặc xá cho ông Thức, theo các điều khoản của luật hình sự mới.

Kể từ khi ông Thức bị cầm tù đến nay, đã có nhiều lời kêu gọi trả tự do cho ông xuất phát từ gia đình ông, các chính phủ nước ngoài và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Đồng sự của ông Thức là Luật sư Lê Công Định, ông Lê Thăng Long và kỹ sư Nguyễn Tiến Trung đã được trả tự do sau khi mãn hạn tù.

Huy Lam / SBTN