16/06/2018 | 3

Vận động công khai danh tính phiếu bầu tại quốc hội về luật an ninh mạng

Vận động công khai danh tính phiếu bầu tại quốc hội về luật an ninh mạng

Ảnh: Soha

Một cuộc vận động đang diễn ra trên các diễn đàn Internet đòi công khai danh tính các đại biểu quốc hội CSVN đã bỏ phiếu chống, ủng hộ hoặc không bỏ phiếu trong ngày cơ quan lập pháp bù nhìn này thông qua luật an ninh mạng.

Cuộc vận động lấy ý tưởng từ lời kêu gọi của ông Dương Trung Quốc thuộc đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai, một người tự nhận đã bỏ phiếu chống luật an ninh mạng. Ông Quốc đề nghị quốc hội CSVN minh bạch hóa mọi cuộc biểu quyết để người dân biết rõ thái độ của từng đại biểu.

Theo các nguồn tin trên mạng xã hội, cho tới nay nhóm vận động chỉ mới xác nhận được 9 trong 15 đại biểu đã bỏ phiếu chống luật an ninh mạng, 1 trong 28 đại biểu không bỏ phiếu và 1 trong 423 đại biểu bỏ phiếu tán thành. 9 người đã bỏ phiếu chống luật an ninh mạng gồm ông Dương Trung Quốc, ông Phan Văn Tường từ Thái Nguyên, ông Nguyễn Lân Hiếu và ông Hồ Quang Bình từ An Giang, ông Nguyễn Văn Chiến và bà Vũ Thị Lưu Mai từ Hà Nội, ông Trương Trọng Nghĩa từ Sài Gòn, bà Trần Thị Dung từ Điện Biên và bà Phạm Thị Minh Hiền từ Phú Yên.

Một trong 28 đại biểu không bỏ phiếu là bà Dương Minh Ánh từ Hà Nội.

Cho tới nay, mới có một đại biểu trực tiếp nhìn nhận đã bỏ phiếu tán thành luật an ninh mạng là bà Trần Thị Phương Hoa từ Hà Nội. Một đại biểu gián tiếp nhìn nhận đã “bấm nút thông qua” là ông Lưu Bình Nhưỡng từ Bến Tre.

Theo một thông báo của nhóm vận động trên tờ Dân Luận, nhiều đại biểu khác được phỏng vấn đã viện nhiều lý do để tránh tiết lộ mình đã bỏ phiếu theo hướng nào.

Theo điều 45 luật tổ chức quốc hội CSVN, một đại biểu quốc hội có thể bị cử tri từ địa hạt bầu ra mình bãi nhiệm trước khi hết nhiệm kỳ, nếu không xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri. Tuy nhiên, trên thực tế, cử tri ở Việt Nam chưa bao giờ có cơ hội bãi miễn một đại biểu nào.

Huy Lam / SBTN