16/05/2015 | 0

Vận động cho dự luật theo dõi giá xăng

Vận động cho dự luật theo dõi giá xăng

Los Angeles, California. (CBS) — Một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của người tiêu thụ muốn biết tại sao người dân California phải trả quá nhiều tiền mua xăng.

Giá xăng trung bình ở Los Angeles đã vượt quá 4 Mỹ kim một gallon lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm ngoái. Tổ chức Consumer Watchdog muốn biết tại sao giá xăng đã tăng từ 3.13 Mỹ kim một gallon lên hơn 4 Mỹ kim chỉ trong vòng một tháng, và tại sao giá xăng ở California cao hơn trung bình toàn quốc tới 1.30 Mỹ kim. Hãng dầu hỏa Exxon-Mobil cho biết, xăng lên giá sau khi một nhà máy lọc dầu ở Torrance phát nổ hồi tháng 2 vừa qua, khiến cho công ty phải đóng cơ sở đó. Vụ đóng cửa này khiến cho nguồn cung sụt giảm ngay trước mùa hè ở California.

Nhưng Consumer Watchdog nói rằng, ngay cả với những chương trình thương mại và thuế xăng của tiểu bang California, giá xăng ở Los Angeles lẽ ra chỉ có thể cao hơn khoảng 25 cent so với những nơi khác trong nước Mỹ. Các nhà hoạt động cho biết, họ đang vận động cho một dự luật, buộc các công ty dầu hỏa phải công bố khi nào thì các nguồn cung giảm xuống, và phải loan báo về những vụ đóng cửa nhà máy lọc dầu. (Huy Lam)