13/02/2016 | 0

Vấn đề Syria là ưu tiên tại HN An Ninh Munich

Vấn đề Syria là ưu tiên tại HN An Ninh Munich

Munich, Đức. (Reuters) – Vấn đề Syria là ưu tiên hàng đầu thảo luận trong ngày họp đầu tiên của hội nghị an ninh Munich lần thứ 52.

Cao Ủy Ngoại giao Liên Âu Federica Mogherini và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran đã nói lên lập trường nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ngoại trưởng Zarif nói rằng Iran muốn phục hồi liên hệ ngoại giao với Saudi Arabia, vì hai nước cùng chia sẻ quyền lợi chung trong cuộc chiến chống IS và tái lập hòa bình cho Syria. Trong lúc đó, Chánh văn phòng của Thủ Tướng Angela Merkel kiêm Phối hợp viên tỵ nạn của chính phủ Đức Peter Altmaier đã gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Casusoglu, bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm nhiều hơn để ngăn chận làn sóng di dân đổ tới Âu Châu.

Thủ tướng Nga Dmiry Medvedev không chính thức hiện diện trong cuộc họp, nhưng trong lúc trả lời phỏng vấn của tờ Handelsblatt đã nói rằng nếu Hoa Kỳ và các nước đồng minh Á Rập đưa bộ binh qua Syria có thể tạo nên cuộc chiến tranh thế giới. Chiến tranh Syria từ năm 2011 đến nay đã làm trên 250,000 người chết, 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Trong đó có khoảng 4.3 triệu người chạy qua các nước lân bang tỵ nạn. (Hồng Tú)