07/08/2017 | 1

CSVN thúc giục ASEAN có lập trường cứng rắn hơn với Trung Cộng

CSVN thúc giục ASEAN có lập trường cứng rắn hơn với Trung Cộng

(Ảnh: VOA)

Cộng sản Việt Nam thúc giục các nước Đông Nam Á trong khối ASEAN có lập trường mạnh mẽ hơn đối với việc Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông, vào lúc diễn đàn an ninh khu vực bắt đầu họp ở Manila hôm 5/8.

Theo một bản tin đăng trên đài VOA, trước phiên họp thường niên của các ngoại trưởng khối ASEAN gồm 10 nước, CSVN đã có các vận động nhắm đến Trung Cộng với việc đề nghị chỉnh sửa bản thảo của thông cáo chung.

Theo các nhà ngoại giao, CSVN không đồng tình với những nỗ lực của Philippines nhằm xoa dịu Trung Cộng. Vào tối ngày 4 tháng 8, cộng sản Việt Nam tìm cách đưa những từ ngữ cứng rắn, phản đối Trung Cộng vào tuyên bố của ASEAN dự kiến được công bố sau khi các ngoại trưởng Đông Nam Á họp xong hôm 5/8.

Theo một bản sao mà AFP có được, CSVN đã vận động khối ASEAN bày tỏ lo ngại về  các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Cộng ở vùng biển có tranh chấp trong những năm gần đây. CSVN cũng muốn ASEAN nhấn mạnh trong tuyên bố chung là bộ quy tắc ứng xử (COC) với Trung Cộng ở Biển Đông, hiện đã được lên kế hoạch, sẽ có tính ràng buộc về mặt pháp lý, một điều mà Trung Cộng phản bác lâu nay.

Một nhà ngoại giao tham gia cuộc họp cho AFP biết rằng cuộc thảo luận thật gay go và CSVN đơn thương đòi có những từ ngữ mạnh mẽ về Biển Đông, trong khi Campuchia và Phippines không mặn mà thể hiện điều đó.

Một số nhà ngoại giao nói nhiều phần CSVN sẽ thua trong nỗ lực đòi đưa các từ ngữ cứng rắn chống Trung Cộng vào tuyên bố, khi mà Philippines với tư cách chủ nhà hội nghị có nhiều ảnh hưởng hơn.

Hôm 6 tháng 08, 2017, khối ASEAN và Trung Cộng thông qua văn kiện khung về đàm phán một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Họ ca ngợi việc làm này là một tiến bộ.

Văn kiện khung nhắm đến việc thúc đẩy Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông, DOC, đã được đưa ra hồi năm 2002. Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói việc thông qua văn kiện khung tạo ra cơ sở vững chắc để đàm phán có thể bắt đầu trong năm nay.

Một số nhà ngoại giao tin rằng việc Trung Cộng đột nhiên quan tâm đến bộ quy tắc sau 15 năm trì hoãn là có mục đích kéo dài quá trình đàm phán để câu giờ cho việc hoàn thành những mục tiêu chiến lược của họ ở Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng bộ quy tắc được thúc đẩy vào lúc nước Mỹ đang bị phân tán vì các vấn đề khác, và không đưa ra quan điểm rõ ràng về chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á, vì vậy làm suy yếu vị thế đàm phán của ASEAN.

Một số nước ASEAN, trong đó có CSVN và Philippines, lâu nay nói họ vẫn muốn làm cho bộ quy tắc có tính ràng buộc pháp lý, điều mà theo các chuyên gia sẽ ít có cơ hội được Trung Cộng chấp nhận.

Tường Thắng / SBTN

TAGS: asean