11/02/2015 | 0

Vẫn còn hàng trăm công nhân Trung Cộng tại Tây Nguyên

Vẫn còn hàng trăm công nhân Trung Cộng tại Tây Nguyên

Theo phúc trình của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), tại dự án Tân Rai, thời điểm ngày 4/2/2015 chỉ còn 28 lao động Trung Cộng của nhà thầu Chalieco, đang làm công tác bảo hành, sửa chữa kỹ thuật, nghiệm thu, thanh toán hợp đồng. 280 nhân viên khác đang hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho công nhân Việt Nam tại dự án Nhân Cơ. Dự kiến đến cuối tháng 10/2015, nhà thầu sẽ hoàn thành việc bảo hành công trình, và rút hết lao động về nước.

Tại dự án Nhân Cơ, tổng số nhân viên hiện nay là 1.993 người. Trong đó, gói thầu nhà máy sản xuất nhôm có 815 nhân viên, 280 người Trung Cộng và 535 Việt Nam; gói thầu nhà máy tuyển quặng và các gói thầu khác có 790 nhân viên, ban quản lý dự án có 388 người. Ban quản lý dự án đã sắp xếp cho số nhân viên Trung Quốc ở 2 khu vực tập trung gần nhà máy sản xuất nhôm để tiện việc quản lý.

Dự án Bauxite tại Tây Nguyên đã bị người dân và giới chuyên gia, trí thức phản đối gay gắt bởi nhiều hệ lụy về môi trường, văn hóa, xã hội và đặc biệt là an ninh – quốc phòng. Đã có nhiều người bị bắt, bị bỏ tù vì lên tiếng phản đối như thầy giáo Đinh Đăng Định, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, …

Một trong những điểm đáng ngại nhất là sự xuất hiện bất hợp pháp của hàng ngàn công nhân từ Trung Cộng sang. Đây chính là mối nguy hại về an ninh – quốc phòng cho đất nước. Bởi Tây Nguyên có vị trí chiến lược, đặc biệt quan trọng về quân sự, nếu để Trung Cộng xâm nhập thì vô cùng nguy hại.

Bất chấp mọi sự phản đối và các mối nguy, Chính quyền Cộng sản Việt Nam vẫn quyết tâm thực hiện dự án này nhằm đáp ứng yêu cầu của Trung Cộng. Nay tuy mối nguy về số lượng lao động bất hợp pháp từ Trung Cộng đã giảm, nhưng dự án này vẫn như một “quả bom bùn đỏ” treo lơ lửng trên đầu nhân dân Việt Nam!

Nhật Nam / SBTN