20/10/2014 | 1

Vẫn còn 120 người trong danh sách theo dõi Ebola

Vẫn còn 120 người trong danh sách theo dõi Ebola

Dallas, Texas. (Reuters) – Các viên chức y tế tại tiểu bang Texas thông báo sau nhiều tuần lo ngại về khả năng nhiễm bệnh Ebola, hàng chục người được loại ra khỏi danh sách giám sát ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn một số người đang được theo dõi do có thể đã tiếp xúc với loại vi khuẩn chết người.

43 người từng tiếp xúc với ông Thomas Duncan, người đầu tiên được chuẩn đoán mắc bệnh Ebola tại Hoa Kỳ, không cò lo ngại nữa do không có triệu chứng gì trong 21 ngày, thời gian ủ bệnh của vi khuẩn. Tuy nhiên, theo sở Y Tế tiểu bang, vẫn còn 120 người nằm trong danh sách theo dõi. Trong số những người được loại ra khỏi danh sách có hôn thê của ông Duncan là bà Luoise Troh, con trai 13 tuổi của bà. Thị trưởng thành phố Dallas công bố thành phố đã tìm được cho bà Troh và gia đình một chỗ ở mới. Việc kết thúc theo dõi một số người có thể giúp giảm bớt sự lo lắng về bệnh Ebola tại Hoa Kỳ, nơi một số nhà lập pháp đang kêu gọi lệnh cấm du hành từ Tây Phi để giúp kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn.

Hôm Chủ Nhật ngày 19 tháng 10, một viên chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố Hoa Kỳ sẽ ban hành hướng dẫn mới nghiêm ngặt để các nhân viên y tế che chắn da và tóc khi tiếp xúc với bệnh nhân Ebola, sau khi hai y tá ở Dallas, từng chăm sóc cho ông Duncan bị nhiễm bệnh. (Minh Hằng)