31/03/2016 | 0

Vẫn chưa thấy nước xả “giúp Việt Nam” từ Trung Cộng

Vẫn chưa thấy nước xả “giúp Việt Nam” từ Trung Cộng

Sông Đăk Bla hùng vĩ của Tây nguyên đang cạn dòng (ảnh: M.Trí)

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam vừa có thông báo khẩn về mặn xâm nhập và lấy nước ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo đó, chưa thấy dấu hiệu nào về lượng nước sông Mekong tăng từ chuyện Trung Cộng xả đập nước như thông báo hồi trung tuần tháng 3.

Trong tháng 4 này, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL trong phạm vi cách biển 25-40km sẽ có nước ngọt khi triều thấp, chân triều. Trên sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn biến động chậm, phía trên Tân An có thể lấy nước với độ mặn thấp lúc triều thấp, chân triều và nước ngọt có khả năng kéo dài đến cuối tháng 4.

Trên sông Vàm Cỏ Đông, tại Bến Lức khó có nước ngọt trong tháng 4, nhưng phía trên Bến Lức từ 15-20km có thể xuất hiện nước ngọt. Vùng cửa sông Cửu Long, từ nay đến 11-4, mặn tăng chậm đến vừa, phạm vi cách biển từ 30-45km có nước ngọt khi triều thấp, chân triều. Từ 12 đến 25-4, mặn giảm nhanh, nguồn ngọt xuất hiện khá dồi dào. Sau đó, mặn có khả năng biến đổi phức tạp và có khả năng mạnh trong tháng 5.

Vùng biển Tây trên sông Cái Lớn, Cái Bé và ven biển, từ 4 đến 15-4, mặn có khả năng giảm, các vùng từ Gò Quao đến Ngã Ba Nước Trong có thể xuất hiện nước ngọt ở một số ngày. Từ 15 và 16-4, mặn có thể lên mạnh và kéo dài sau đó. Vùng ranh Bạc Liêu – Sóc Trăng (kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp) độ mặn biến đổi phức tạp; từ cuối tháng 3 đến tháng 5, ranh mặn 4g/l có thể vượt qua Ngã năm (Sóc Trăng).

Như vậy, tình hình sắp tới đây, nếu báo chí có đưa tin miền Tây nước ngọt về, thì chắc không liên quan gì đến chuyện từ sự “giúp đỡ” của Trung Cộng.

Trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của báo chí, hiện tại khu Biển Hồ của Campuchia đang khô cạn đáy, mặc dù có thông báo là hôm 26/3, Lào đã xả đập thủy điện với lưu lượng 1,100 m3/giây; và 10 ngày trước đó, Trung Cộng đã xả nước với lưu lượng 2,190 m3/giây.

Vũ Minh Ngọc / SBTN