12/10/2013 | 0

VĂN BÚT QUỐC TẾ ĐÒI TRẢ TỰ DO TỨC KHẮC VÀ VÔ ĐIỀU KIỆN CHO LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN

VĂN BÚT QUỐC TẾ ĐÒI TRẢ TỰ DO TỨC KHẮC VÀ VÔ ĐIỀU KIỆN CHO LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN

Tin Geneve – Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ hôm nay loan tin trong một Kháng thư phổ biến trên Mạng Lưới Hành Động Khẩn Cấp, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù lên tiếng phản đối bản án 30 tháng tù giam và số tiền lớn mà tòa sơ thẩm Hà Nội đã tuyên phạt luật sư Nhân Quyền và tác giả nhựt ký điện tử nổi tiếng Lê Quốc Quân. Kháng thư viết rằng nhà cầm quyền Việt Nam cộng sản đã áp đặt bản án tù và số tiền phạt vừa kể bằng cách dàn dựng lên cái gọi là phạm tội trốn thuế. Phiên tòa tuy tuyên bố là công khai nhưng đã không mở ra cho dân chúng, cho thân nhân cùng những người làm chứng và giới truyền thông độc lập; thiếu công minh, không đúng theo các tiêu chuẩn quốc tế về công lý.

Ông Lê Quốc Quân không nhận tội và đã kháng án. Văn Bút Quốc Tế nhắc lại trường hợp nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải từng bị bắt và thọ hình 30 tháng tù giam hồi năm 2008 cũng vì phạm tội trốn thuế. Rồi sau đó, ngay khi hết hạn tù giam hồi tháng 10 năm 2010, nhà báo Điếu Cày bị công an lén lút đem nhốt ở một trại giam khác. Đến năm 2012, ông bị kết án 12 năm tù giam và 5 năm tù quản chế về tội tuyên truyền chống nhà nước. Thủ đoạn lừa dối mới, bất nhân và bất lương, để bức hại những người bất đồng chính kiến chỉ có tiếng nói và ngòi bút, một lần nữa bị phơi trần trước công luận quốc tế.

Kháng thư của Hiệp Hội Nhà Văn Thế Giới kêu gọi các văn thi hữu Văn Bút Quốc Tế tận dụng tất cả những phương tiện kỹ thuật truyền thông đại chúng để bênh vực tù nhân Lê Quốc Quân, đồng thời gởi Kháng thư đến nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để phản đối bản án cho Luật sư Lê Quốc Quân vì những cáo buộc của tòa án có động cơ chính trị, và Hà Nội đã dùng xảo thuật nhằm ngăn chận ông Lê Quốc Quân tiếp tục những hoạt động chính đáng về Nhân Quyền và hành sử quyền của ông được tự do phát biểu và thể hiện quan điểm. Văn Bút quốc tế cũng thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam cộng sản trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ông Lê Quốc Quân và còn tố cáo rằng ít nhấtt có 40 nhà văn, nhà báo và blogger Việt Nam đang thọ hình từ 2 đến 16 năm tù giam chỉ vì những hoạt động ôn hòa và những bài viết của họ chỉ trích chế độ độc tài và nhũng lạm.